Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu 26/4: Dầu thô chưa ngắt đà giảm

Giá cả hàng hóa

26/04/2023 07:19

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 80,8 USD/thùng vào rạng sáng 26/4, tăng 0,3% so với phiên trước.

Dầu biến động giá vào phiên giao dịch vừa qua, hướng tới ngày tăng thứ ba, được hỗ trợ bởi sự lạc quan của nhà đầu tư rằng du lịch nghỉ lễ ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và do kỳ vọng hàng tồn kho của Mỹ sẽ cho thấy lượng dầu thô dự trữ giảm.

Việc đặt chỗ ở Trung Quốc cho các chuyến đi nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ sắp tới cho thấy lượng khách du lịch đến các nước châu Á tiếp tục phục hồi. Dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm 1,7 triệu thùng trong báo cáo nguồn cung hàng tuần.

Theo Leon Li, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: "Các nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan rằng du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới".

Việc cắt giảm nguồn cung không tự nguyện và theo kế hoạch cũng hỗ trợ. Xuất khẩu dầu phía bắc của Iraq đã cho thấy một số dấu hiệu cụ thể về việc sắp khởi động lại sau một tháng bế tắc và các thành viên của nhóm sản xuất OPEC+ đang bắt đầu cắt giảm tự nguyện vào tháng 5.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: "Nhu cầu dầu toàn cầu, được hỗ trợ bởi mùa lái xe ở Mỹ bắt đầu và sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, sẽ tăng và mở rộng các đỉnh mới. Sản xuất của OPEC+ sẽ vẫn yếu và thậm chí có thể xấu đi hơn nữa".

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cảnh giác về việc các ngân hàng trung ương ở Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu có khả năng tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát, điều có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu năng lượng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều được cho là sẽ tăng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới. 

Các nhà kinh tế hôm 25/4, đang chờ đợi dữ liệu từ tập đoàn công nghiệp Viện Dầu khí Mỹ về các kho dự trữ của Mỹ. Các nhà phân tích dự đoán tồn kho dầu thô sẽ giảm khoảng 1,7 triệu thùng.

Mặc dù giá dầu vẫn chưa đảo ngược tất cả lợi nhuận từ động thái của OPEC, nhưng dầu Brent đã giảm hơn 5% trong tuần qua và mức giảm phát hàng năm của giá dầu đang ở mức 24%.

Giá năng lượng giảm mạnh dường như là do sự kết hợp của nhiều yếu tố một bên là lo lắng về nhu cầu toàn cầu trong bối cảnh lãi suất cao hơn và một bên là các vấn đề về nguồn cung, bao gồm cả việc các cường quốc phương Tây tăng gấp đôi mức trần giá của Nga.

Mặc dù dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm 4,6 triệu thùng một cách đáng ngạc nhiên, nhưng dự trữ xăng tăng bất ngờ do nhu cầu đáng thất vọng.

Động thái tăng giá năng lượng giúp thị trường nhẹ nhõm hơn sau khi chỉ số lạm phát hai con số đáng lo ngại của Anh cho tháng 3, khiến tất cả các thị trường trái phiếu lo ngại về việc thắt chặt hơn nữa của ngân hàng trung ương và tiết lộ lạm phát giá lương thực hàng năm của Anh ở mức gần 20%.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 17h hôm nay (21/4).

Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 490 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 610 đồng/lít. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.680 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.630 đồng/lít. Hiện giá xăng trên thị trường ở mức 22.600-23.700 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh giảm trong đợt điều hành này. Trong đó, giá dầu diesel giảm 750 đồng còn 19.400 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 250 đồng còn 19.480 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng trong nước đã quay đầu giảm sau 2 lần tăng liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 7 lần tăng, 4 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Tại phiên điều chỉnh ngày 11/4 của liên Bộ Tài chính - Công Thương giá xăng E5 RON92 tăng 1.072 đồng/lít, lên 23.173 đồng/lít; xăng RON95 tăng 1.120 đồng/lít, lên mức 24.245 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel tăng 719 đồng/lít lên 20.149 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 702 đồng/lít lên 17.739 đồng/lít; giá dầu mazut tăng 765 đồng/kg lên 15.194 đồng/kg.

Giá xăng dầu giảm do ảnh hưởng giá xăng dầu thế giới. Dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 12/4 cho thấy, giá xăng RON 95 giao dịch ở mức 103,61 USD/thùng, xăng RON 92 giao dịch mức 100,39 USD/thùng, dầu diesel giao dịch mức 98,49 USD/thùng. Giá các mặt hàng đều có xu hướng giảm nhẹ.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement