Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu 21/4: Dầu thô Brent ở mức thấp nhất trong 3 tuần

Giá cả hàng hóa

21/04/2023 07:18

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 81,4 USD/thùng vào rạng sáng 21/4, giảm gần 2% so với phiên trước.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng ba tuần vào phiên giao dịch vừa qua, do đồng bạc xanh mạnh hơn và dự đoán tăng lãi suất làm giảm dự trữ dầu thô của Mỹ.

Cả hai tiêu chuẩn, sau khi giảm 2% vào 19/4, đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3, ngay trước thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ của OPEC+, mặc dù không phải tất cả lợi nhuận từ động thái đó đã bị xóa sạch.

Thị trường chứng khoán, thường biến động cùng với giá dầu, đã thoát khỏi mức cao nhất trong nhiều tuần và chỉ số DXY đã tăng khoảng 0,3% trong tuần này cho đến nay, tất nhiên là tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng Hai.

Đồng bạc xanh mạnh lên khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Hoạt động kinh tế của Mỹ ít thay đổi trong những tuần gần đây, theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Một cuộc thăm dò ý kiến các nhà kinh tế của Reuters cho thấy Fed có khả năng đưa ra mức tăng lãi suất 0,25% cuối cùng vào tháng 5 sau đợt thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất trong 40 năm.

Mặt khác, lạm phát hai con số dai dẳng ở Anh đã củng cố dự đoán về một đợt tăng lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Anh.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,6 triệu thùng do nhà máy lọc dầu hoạt động và xuất khẩu tăng, trong khi tồn kho xăng bất ngờ tăng do nhu cầu đáng thất vọng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích và Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ.

Về phía cung, lượng dầu bốc dỡ từ các cảng phía tây của Nga trong tháng 4 có thể sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019, các nguồn tin giao dịch và vận chuyển cho biết.

Mặc dù giá dầu vẫn chưa đảo ngược tất cả lợi nhuận từ động thái của OPEC, nhưng dầu Brent đã giảm hơn 5% trong tuần qua và mức giảm phát hàng năm của giá dầu đang ở mức 24%.

Giá năng lượng giảm mạnh dường như là do sự kết hợp của nhiều yếu tố một bên là lo lắng về nhu cầu toàn cầu trong bối cảnh lãi suất cao hơn và một bên là các vấn đề về nguồn cung, bao gồm cả việc các cường quốc phương Tây tăng gấp đôi mức trần giá của Nga.

Mặc dù dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm 4,6 triệu thùng một cách đáng ngạc nhiên, nhưng dự trữ xăng tăng bất ngờ do nhu cầu đáng thất vọng. 

Động thái tăng giá năng lượng giúp thị trường nhẹ nhõm hơn sau khi chỉ số lạm phát hai con số đáng lo ngại của Anh cho tháng 3, khiến tất cả các thị trường trái phiếu lo ngại về việc thắt chặt hơn nữa của ngân hàng trung ương và tiết lộ lạm phát giá lương thực hàng năm của Anh ở mức gần 20%.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo chiều hướng tăng. Cụ thể xăng E5 RON 92 tăng 1.090 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 1.120 đồng/lít.

Như vậy mức giá xăng bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa với xăng E5 RON 92 là 23.170 đồng/lít và xăng RON 95 là 24.240 đồng/lít. Như vậy từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 7 lần tăng, 3 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh tăng trong đợt điều hành này, song mức tăng thấp hơn giá xăng. Trong đó, giá dầu diesel tăng 710 đồng lên 20.140 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 700 đồng lên 19.730 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành ngày 3/4, liên bộ Công Thương - Tài chính tăng giá xăng E5 RON92 thêm 60 đồng/lít, giá bán là 22.080 đồng/lít; xăng RON95 tăng 87 đồng/lít, giá bán ra là 23.125 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel tăng 128 đồng/lít, lên mức 19.430 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, giá dầu hỏa giảm 425 đồng/lít, xuống mức 19.037 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 50 đồng/kg, xuống mức 14.429 đồng/kg.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement