Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng tiếp tục giảm trong tuần tới (5/2 - 9/2)?

Vàng - Ngoại tệ

04/02/2024 10:39

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, 2/3 chuyên gia mất niềm tin vào kim loại quý. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng trong tuần tới sẽ còn tiếp tục giảm.

Giá vàng thế giới giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch thứ Sáu, ngay sau khi có báo cáo về tình hình việc làm của Mỹ từ Bộ Lao động, số liệu ủng hộ phe diều hâu về chính sách tiền tệ của Mỹ. Giá vàng kết thúc tuần ở mức 2.039 USD/ounce, giảm 0,75% trong ngày và giảm nhẹ 0,06% trong tháng.

Báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ cho thấy, bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 1 tăng lên 353.000, vượt hơn nhiều so với kỳ vọng tăng 175.000. Tỷ lệ thất nghiệp chung trong tháng 1 là 3,7% so với dự báo là 3,8%. Theo nhiều nhà quan sát thị trường, do số liệu báo cáo việc làm tốt, lãi suất có thể sẽ phải đến tháng 3 và thậm chí có thể là tháng 5 mới được cắt giảm.

Chỉ số USD tăng điểm nhờ tin tức việc làm và giao dịch tăng mạnh trong ngày, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức 3,982%.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các nhà giao dịch tổ chức và bán lẻ, với 2/3 chuyên gia mất niềm tin vào kim loại quý, trong khi hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Frank McGhee, người đứng đầu đại lý kim loại quý tại Alliance Financial, nằm trong số những người tham gia cho rằng vàng vẫn còn phải giảm giá. Ông nói: “Thị trường đang định giá sai lầm về giá vàng do thị trường lao động Mỹ phát triển mạnh mẽ và do các thông tin về bầu cử”.

Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, cho biết dữ liệu và tuyên bố trong tuần này là lời cảnh tỉnh đối với thị trường vàng và kim loại quý này vẫn còn rủi ro giảm giá: “Mức quan trọng cần theo dõi bây giờ sẽ là mốc 2.000 USD và việc giảm xuống dưới mức đó sẽ tạo ra nhiều hoảng loạn hơn”.

Tuần này, 12 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và tâm lý Phố Wall dường như đã chuyển sang đặt cược vào khả năng giảm giá rõ rệt đối với triển vọng ngắn hạn của kim loại quý này. 

Chỉ có 2 chuyên gia (17%) dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 8 chuyên gia khác (66%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. 2 chuyên còn lại (17%) dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 123 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với phần lớn nhà đầu tư trên Phố Chính duy trì thái độ lạc quan. 66 nhà đầu tư bán lẻ (54%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 27 người khác (22%) dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 30 người còn lại (24%) giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Giá vàng tại thị trường châu Á hướng tới mức tăng hàng tuần lớn nhất trong 9 tuần, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm, trong khi các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày 2/2 để tìm manh mối về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, cuối phiên này, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 2.056,00 USD/ounce. Như vậy, giá vàng giao ngay đã tăng gần 2% trong tuần này, thiết lập mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ đầu tháng 12/2023. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 2.073,40 USD/ounce.

Nhà phân tích Brian Lan tại đại lý vàng GoldSilver Central có trụ sở tại Singapore cho biết: “FED khó có thể cắt giảm lãi suất trong tháng 3/2024, nhưng những người tham gia thị trường chắc chắn rằng họ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất sau đó. Những nhận định này là nhân tố thúc đẩy giá vàng", theo TTXVN.

Lãi suất thấp hơn làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng, vốn là mặt hàng không sinh lời. Giá vàng giao ngay tăng gần 1% vào ngày 1/2, sau khi dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này tăng mạnh hơn dự kiến vào tuần trước.

Những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ đã làm tăng sức hấp dẫn đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu Chính phủ. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang giảm xuống gần mức thấp nhất kể từ đầu năm 2024.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement