Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng thế giới tăng chóng mặt, phá vỡ mọi kỷ lục mới

Vàng - Ngoại tệ

02/04/2024 08:29

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục khác vào trong phiên giao dịch 1/4 khi đồng USD và lãi suất trái phiếu tăng và sức hấp dẫn của kim loại này như một tài sản trú ẩn an toàn.

Theo CNBC, vàng giao ngay tăng 0,3% lên 2.238,18 USD/ounce vào lúc gần 8h sáng (giờ Việt Nam) sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.265,49 USD/ounce trước đó trong phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,9% lên 2.236,5 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường Joseph Cavatoni của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho rằng yếu tố thực sự thúc đẩy đà tăng của vàng là ngày càng nhiều nhà đầu tư thực sự tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Những người theo dõi thị trường hiện đang mong đợi Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Theo dữ liệu công bố vào thứ Sáu tuần trước, lạm phát trong tháng 2 của Mỹ đã tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có khả năng khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ cân nhắc trước khi đưa ra quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giá vàng thế giới tăng chóng mặt, phá vỡ mọi kỷ lục mới- Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Tại cuộc họp gần đây, Fed đã giữ nguyên khả năng sẽ tiến hành 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Giá vàng có xu hướng có mối quan hệ nghịch với lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu, điều này sẽ mang lại lợi nhuận yếu hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Giá vàng thỏi cũng được thúc đẩy cao hơn bởi nhu cầu ở nước ngoài, theo ông Caesar Bryan, giám đốc danh mục đầu tư tại công ty quản lý đầu tư Gabelli Funds.

"Ở Trung Quốc, các nhà đầu tư tư nhân bị thu hút bởi vàng vì lĩnh vực bất động sản hoạt động kém", ông Bryan nói và cho biết thêm rằng nền kinh tế chung của Trung Quốc vẫn còn yếu và thị trường chứng khoán cũng như tiền tệ của nước này không hoạt động tốt.

Theo chuyên gia Joseph Cavatoni của WGC, đợt tăng giá của kim loại màu vàng thời gian quan cũng được thúc đẩy bởi lực mua mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương trên thế giới trong nỗ lực nhằm đa dạng hóa danh mục dự trữ do rủi ro địa chính trị, lạm phát trong nước và sự yếu kém của đồng USD.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, vàng đang hoạt động trong môi trường thuận lợi và kim loại quý này có khả năng sẽ tiếp tục chinh phục các mức kỷ lục mới trong thời gian tới.

Theo dữ liệu từ WGC, Trung Quốc là động lực hàng đầu cho cả nhu cầu tiêu dùng và hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement