Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng thế giới có thể phá mốc 2.600 USD

Vàng - Ngoại tệ

14/04/2024 10:19

Các chuyên gia phân tích cho rằng bất ổn địa chính trị, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tăng, cũng như hoạt động đầu cơ trên thị trường có thể khiến giá vàng tiếp tục xu hướng tăng và vượt 2.600 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới tuần qua tương đối sôi động. Bước vào tuần giao dịch mới, giá vàng tăng và liên tiếp chinh phục các mức kỷ lục mới. Tuy nhiên, vào ngày 10/4, giá kim loại quý này quay đầu giảm mạnh khi báo cáo công bố trong ngày cho thấy lạm phát tại Mỹ tăng “nóng” hơn dự kiến.

Mặc dù vậy, sức hấp dẫn của vàng nhanh chóng quay trở lại nhờ dữ liệu chỉ số giá sản xuất yếu, lo ngại căng thẳng địa chính trị dai dẳng và nhu cầu bền vững của các ngân hàng Trung ương đối với vàng. Trong phiên giao dịch cuối của tuần này, giá vàng có thời điểm đã tăng hơn 4% trong ngày lên mức cao mọi thời đại 2.448,80 USD/ounce trước khi quay đầu do chịu áp lực chốt lời.

Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay và tương lai neo lần lượt ở mức 2.343,9 USD/ounce và 2.360,1 USD/ounce, tăng nhẹ so với mức chốt phiên tuần trước.

Chỉ riêng thứ Sáu đã là một chuyến đi điên cuồng đối với vàng, với biểu đồ hàng ngày giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc không dành cho người yếu tim. Vàng giao ngay được giao dịch lần cuối ở mức 2.344,38 USD/ounce tại thời điểm viết bài, giảm 1,18% trong ngày nhưng tăng 0,60% trong tuần.

Thị trường vàng trong nước trong tuần qua cũng không kém phần sôi động. Đầu tuần, giá vàng các thương hiệu được điều chỉnh tăng mạnh lên gần 85 triệu đồng/lượng.

Vào giữa tuần, giá kim loại này quay đầu giảm với mức giảm cao nhất lên tới 1 triệu đồng/lượng trước khi bứt phá trở lại và chạm mốc 85 triệu đồng/lượng vào thứ Sáu.

Vào lúc 13h thứ Bảy (ngày 13/4), giá vàng miếng SJC giảm xuống còn 83,1 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng so với đầu tuần. Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng gần 12 triệu đồng/lượng.

Trong thời gian vừa qua, giá vàng trong nước đã có những biến động mạnh, tăng nhanh. Dù giá vàng thế giới tăng mạnh trong những tuần qua, nhưng chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới vẫn chưa được rút ngắn.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Chính đang khá lạc quan về triển vọng của vàng, vì rủi ro địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục đẩy giá vào vùng chưa được khám phá.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, cho biết không có ích gì khi suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ trong môi trường hiện tại. "Vàng có bị mua quá mức không? Vâng", anh nói. 

"Chỉ số USD có kéo dài xu hướng tăng dài hạn của nó không? Đúng. Tôi có sẵn sàng đặt cược vào việc vàng giảm giá dựa trên hai yếu tố này không? Không. Hiện tại, tôi sẽ tuân theo Quy tắc thị trường số 1: Không đi ngược xu hướng".

Newsom cho biết, bất chấp những ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng giá vàng vẫn tăng. Ông nói: "Điều quan trọng là người mua tiếp tục thấy giá trị mặc dù cả tiền mặt và hợp đồng tương lai đều đạt mức cao mới". "Cho đến khi bên kia của thị trường thay đổi quyết định, tôi không muốn trở thành người đứng trước đoàn tàu đang lao về phía trước này".

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: "Tuần này đã kết thúc một cách mạnh mẽ. Tôi lạc quan về giá vàng trong tuần tới".

Frank McGhee, người đứng đầu đại lý kim loại quý tại Alliance Financial, cho biết ông là một trong những người nghi ngờ về đợt phục hồi gần đây của vàng, nhưng hiện tại ông là người tin tưởng vì thị trường cuối cùng cũng chú ý đến các sự kiện địa chính trị.

McGhee nói: "Tôi đã sai về điều này trong phần lớn thời gian tăng giá này. Thành phần tốt nhất mà tôi có thể thấy bây giờ là thị trường cuối cùng cũng chú ý đến địa chính trị và khi mối đe dọa về một cuộc tấn công của Iran vào Israel xuất hiện, thị trường cuối cùng đã quyết định chú ý".

Ông nói rằng trong nhiều năm, bao gồm cả phần lớn cuộc xung đột Nga-Ukraina, các thương nhân và nhà đầu tư đã bỏ qua vấn đề địa chính trị. McGhee nói: "Tôi nghĩ sự khác biệt ở đây là việc mua vào của ngân hàng trung ương". "Và đây chỉ là một cuộc chạy trốn".

"Mọi thứ bạn từng biết về cách thức hoạt động của thị trường đều bị ném vào thùng rác".

Ông nói rằng đồng USD và vàng đều đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn đồng thời khi nỗi sợ hãi lan rộng trên toàn cầu. 

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News, 9 chuyên gia, tương đương 83%, dự kiến sẽ thấy giá vàng thậm chí còn tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi hai nhà phân tích còn lại, chiếm 17%, dự đoán giá sẽ giảm. Không ai dự đoán giá sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại.

Trong khi đó, 168 phiếu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với 82% nhà đầu tư trên Phố Chính dự đoán sẽ tăng thêm hoặc giao dịch đi ngang. 111 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 66%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 18% dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 27 người được hỏi, tương đương 16%, cho rằng kim loại quý quý sẽ có xu hướng đi ngang.

Luồng dữ liệu kinh tế chậm lại vào tuần tới, nhưng thị trường vẫn sẽ chứng kiến doanh số bán lẻ tháng 3 và Chỉ số sản xuất Empire State cho tháng 4 được công bố vào thứ Hai, Doanh số bán nhà ở sơ bộ và Giấy phép xây dựng cho tháng 3 vào thứ Ba, sau đó là Doanh số bán nhà hiện có của tháng 3 và tháng 4. Cuộc khảo sát của Philly Fed vào thứ năm.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, kỳ vọng kim loại quý sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới.

Stanley cho biết: "Nhu cầu vàng đang rất lớn và tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều đó sẽ thay đổi ngay bây giờ". "Từ góc độ vĩ mô, tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy là kỳ vọng Fed sẽ duy trì quan điểm ôn hòa ngay cả sau những gì đã thể hiện trong chỉ số CPI tuần này. Tôi không mong đợi điều đó sẽ thay đổi và điều đó có thể mở ra cơ hội cho giá vàng cao hơn nữa".

John Weyer, Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, tin rằng mối đe dọa leo thang giữa Iran và Israel đang thúc đẩy các nhà giao dịch đổ xô vào thị trường vàng và đồng USD trước cuối tuần.

Weyer nói: "Điều này rõ ràng được dẫn dắt bởi các lệnh trừng phạt được áp dụng và các hành động địa chính trị". Weyer đồng ý rằng nhiều nhà giao dịch đang tham gia vào các vị thế mua, trong khi những người khác đang điều chỉnh xu hướng đầu tư hiện có của họ.

Weyer cũng nhận xét về hiện tượng vàng tăng giá bất thường ngay cả khi đồng USD mạnh lên so với các loại tiền tệ khác.

Ông nói: "Trong những thời điểm không chắc chắn, mọi người đều quay trở lại với vàng và đồng USD đã được chứng minh là ổn định trong nhiều thập kỷ nếu không muốn nói là lâu hơn. Kinh tế Mỹ vẫn chưa thất bại và bạn có thể thấy các loại tiền tệ khác bị giảm giá, khi đồng USD tăng giá, một số trong đó có thể rời bỏ các loại tiền tệ đó và chuyển sang đồng USD".

Weyer nói rằng nếu không có gì kịch tính xảy ra vào cuối tuần, ông có thể thấy vàng thoái lui, nhưng không nhiều.

"Bạn có thể thấy vàng giao dịch trên 2.400 USD trong thời gian sắp tới", Weyer kết luận.

Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metals/Resource Letter, cho biết ông đang tận hưởng sự cất cánh được chờ đợi từ lâu của vàng và ông tin rằng nó có thể còn lại 300 USD để kiếm thêm trong chu kỳ hiện tại.

"Tôi đã đưa ra một báo cáo mà tôi nghĩ chúng ta sẽ hướng tới khoảng 2.700 USD, đó là mục tiêu ngắn hạn, khoảng hai tháng trước", ông nói. "Nó đang kéo dài hơn một chút, bạn có thể thấy đỉnh điểm ở đây chậm nhất là vào tháng 5, tháng 6. Hãy xem chúng ta đi được bao xa".

Leibovit nói rằng anh ấy đã chờ đợi động thái này một thời gian và anh ấy vẫn chưa sẵn sàng bán. Lý thuyết mục tiêu xoay chiều là vàng đã đạt tới mức 1.980 USD hoặc hơn vào năm 2011. Sau đó, chúng ta thấy vàng giảm xuống còn 1.000 USD, vì vậy đó là khoảng dao động 800, 900 điểm. Sau đó, bạn thêm con số đó trở lại đầu, sẽ đưa bạn đến mức 2.700 - 2.800 USD mà tôi đang nói đến. Vì vậy, đó là nơi tôi nghĩ chúng ta đang hướng tới".

Leibovit cho biết sau màn thể hiện vượt trội gần đây của kim loại quý, ông đang cố gắng cho rằng vàng có lợi từ sự nghi ngờ. 

Ông nói: "Chắc chắn, bạn có thể có một chút điều chỉnh trong quá trình này, nhưng tôi tin rằng cổ phiếu cuối cùng cũng bắt kịp xu hướng". "Và về yếu tố tin tức, chúng ta có thể suy đoán về nợ ở Mỹ, các quốc gia BRICS tạo ra đồng tiền riêng của họ được hỗ trợ bằng vàng, tất cả những thứ khác liên quan nhiều đến nó, Trung Quốc và Nga tích lũy vàng, khó khăn về tài chính".

Ông nói: "Không chỉ có Israel-Hamas, mà là sự kết hợp của rất nhiều sự kiện, rất nhiều yếu tố bị dồn nén trong nhiều năm và một bước đột phá về mặt kỹ thuật".

Liên quan đến một số giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà chia sẻ, để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc trong các năm 2022 và 2023.

Theo ông Phạm Thanh Hà, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ triển khai ngay một loạt các giải pháp.

Cụ thể, đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới. Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm bảo đảm đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý; nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4/2024, theo qdnd.vn.

Đối với Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24/2012/NĐ-CP và sẽ triển khai trong thời gian tới.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement