Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phó Thống đốc: NHNN sẽ tăng nguồn cung để giảm giá vàng

Vàng - Ngoại tệ

12/04/2024 15:40

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp để bình ổn thị trường vàng. Trong đó, sẽ tăng nguồn cung đối với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Theo ông Phạm Thanh Hà, NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho thị trường vàng, trang sức, mỹ nghệ nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ. Bên cạnh đó, NHNN phối hợp với các Bộ, ngành, các cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử cho các giao dịch mua bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

“Thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, các hành vi trục lợi đầu cơ, thao túng giá vàng. Về hoạt động thanh tra, sau khi NHNN và các Bộ, ngành thành lập xong Đoàn thanh tra thì sẽ triển khai ngay trong tháng này”, ông Phạm Thanh Hà cho biết.

Phó Thống đốc: NHNN sẽ tăng nguồn cung để giảm giá vàng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Về Nghị định 24, NHNN đã có Báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện Nghị định 24 và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung.

Trước đó vào rạng sáng nay, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Trong thông báo, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước. Theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, với các công cụ, điều kiện đã có, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời.

Xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.

"Phải đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết," Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu trong quá trình quản lý thị trường vàng.

Diễn biến thị trường sáng nay cho thấy chỉ sau vài giờ giao dịch, giá vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp đã lên mốc 85 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh và chênh lệch cao so với giá quốc tế. Theo lãnh đạo NHNN, để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức ứng dụng trên toàn quốc vào các năm 2022 và 2023, theo TTXVN.

Trên thế giới, giá vàng tiếp tục tăng thêm 11 USD so với sáng nay, lên ngưỡng 2.389 USD/ounce. Mức giá này khi quy đổi tương đương 72,45 triệu đồng/lượng.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement