Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng tăng làm giảm nhu cầu nhập khẩu ngắn hạn của Ấn Độ như thế nào?

Vàng - Ngoại tệ

18/04/2024 10:44

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ đang bị ảnh hưởng khi giá đạt mức cao kỷ lục - và các chuyên gia trong ngành cho biết điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy từ UAE, thị trường nguồn lớn thứ hai của quốc gia Nam Á này đối với kim loại quý.

Sachin Kothari, giám đốc của Augmont Gold For All, một công ty luyện vàng và sản xuất vàng thỏi có trụ sở tại Mumbai, cho biết: "Giá vàng tăng vọt đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng".

"Các nhà đầu tư Ấn Độ không thể chấp nhận được giá vàng cao hơn. Nhu cầu bán buôn của các thợ kim hoàn cũng giảm trong tháng 3 và tháng 4 do giá tăng - do đó nhập khẩu vàng dự kiến sẽ giảm."

Giá vàng đã tăng trên toàn cầu , vượt qua mức 2.400 USD/ounce vào tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị khi các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

UAE là nguồn nhập khẩu vàng lớn nhất vào Ấn Độ sau Thụy Sĩ. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, UAE chiếm gần 20% lượng vàng nhập khẩu trong quý kết thúc vào tháng 12. Dữ liệu từ Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy nhập khẩu vàng vào Ấn Độ đạt 35,95 tỷ USD từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái.

Colin Shah, giám đốc điều hành của Kama Jewelry và cựu chủ tịch Hội đồng xúc tiến xuất khẩu đá quý và trang sức, cho biết giá cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các thị trường nguồn của Ấn Độ bao gồm UAE.

Giá vàng tăng làm giảm nhu cầu nhập khẩu ngắn hạn của Ấn Độ như thế nào?- Ảnh 1.

Giá vàng đã tăng trên toàn cầu, vượt ngưỡng 2.400 USD/ounce vào tuần trước. Ảnh: The National

Ông Shah cho biết: "Tháng 4, tháng 5, tháng 6, bạn sẽ thấy [nhu cầu vàng ở Ấn Độ] giảm xuống. Ông dự báo nhập khẩu từ UAE vào Ấn Độ sẽ giảm một nửa trong quý tính đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Reuters báo cáo rằng nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã giảm hơn 90% trong tháng trước do giá tăng cao ảnh hưởng đến nhu cầu.

Điều này đặc biệt quan trọng vì Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, với nhu cầu vàng của Ấn Độ ở mức 745,7 tấn vào năm ngoái, số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy.

Tại sao là UAE?

Vàng được yêu thích trên khắp Ấn Độ. Nó là một phần quan trọng trong đám cưới của người Ấn Độ và nó vẫn là một cách cất giữ của cải đối với nhiều người. Sự tạm lắng diễn ra mặc dù đây thường là thời điểm cao điểm trong năm để mua vàng vì mùa cưới ở Ấn Độ đang diễn ra.

UAE đã trở thành nhà cung cấp vàng quan trọng nhờ vai trò là trung tâm kim loại quý, được khai thác từ các quốc gia bao gồm Zimbabwe, Nga, Mali và Ghana. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Ấn Độ cũng nhập khẩu vàng từ Ả Rập Saudi, chiếm khoảng 1% tổng lượng vàng chảy vào Ấn Độ. Nhưng UAE đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều trong giao dịch vàng toàn cầu và trong việc mua kim loại quý của Ấn Độ.

Ông Shah cho biết: "Lý do lớn nhất là UAE đã xây dựng một hệ sinh thái rất tốt cho tất cả các đại lý vàng miếng, những người hoạt động ở Dubai vì nhiều lý do, trong đó thuế là lý do lớn nhất".

"Hầu hết các nhà tinh chế lớn đang chuyển vàng của họ qua UAE hoặc đang tinh chế ở UAE".

Naveen Mathur, giám đốc hàng hóa và tiền tệ tại Anand Rathi Share and Stock Brokers ở Mumbai cho biết: "Nguồn cung đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng hầu hết các công ty thương mại đều có trụ sở ở Dubai". "Các thợ mỏ, các nhà cung cấp đều có mặt ở đó".\

Giá vàng tăng làm giảm nhu cầu nhập khẩu ngắn hạn của Ấn Độ như thế nào?- Ảnh 2.

Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới.

Ông nói, với việc đồng dirham của UAE được chốt bằng đồng USD, điều đó khiến giao dịch trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với các nhà cung cấp vàng trên toàn thế giới vốn thường hoạt động bằng đồng USD.

Một yếu tố khác giúp tăng sức hấp dẫn của UAE đối với Ấn Độ là việc cắt giảm 1% thuế nhập khẩu theo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện giữa hai nước, có hiệu lực vào năm 2022. Điều này phản ánh hai quốc gia đang mở rộng thương mại một cách rộng rãi hơn. nhằm tăng gấp đôi thương mại phi dầu mỏ lên 100 tỷ USD vào năm 2030.

Ông Kothari cho biết: "Thay vì mức thuế 15% tiêu chuẩn, các nhà nhập khẩu Ấn Độ có thể nhập khẩu vàng từ UAE với mức thuế 14%.

Kavita Chacko, người đứng đầu nghiên cứu tại Ấn Độ tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết đây là "yếu tố chính thúc đẩy hoạt động nhập khẩu này".

Nhu cầu mờ nhạt

Vàng thường được mua dưới dạng đồ trang sức, thỏi và tiền xu. Nhu cầu cao hơn đối với kim loại quý thường kết hôn vào các tháng từ tháng 10 đến tháng 12 và tháng 4 đến tháng 6, được coi là 'mùa cưới' ở Ấn Độ.

"Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng cả trung tâm thành thị và nông thôn đều trải qua sự sụt giảm nhu cầu trên diện rộng mặc dù mùa cưới đang diễn ra. Có vẻ như các nhà kim hoàn cũng như người tiêu dùng đang chờ điều chỉnh giá trước khi họ bổ sung vào kho hàng của mình". bà Chacko nói.

Bà cho biết thêm, giá vàng tăng vọt trong những tháng gần đây cộng với những kỷ lục mới liên tục trong tháng này sẽ làm giảm thêm nhu cầu vàng của Ấn Độ trong những tháng tới.

Trong khi Ấn Độ trong vài năm qua đã nhập khẩu khoảng 700 đến 800 tấn vàng, "chúng tôi dự đoán nhập khẩu sẽ ở mức thấp hơn so với ước tính này trong năm nay, chủ yếu do giá vàng chạm mức cao kỷ lục và cũng chậm lại do giá vàng chạm tới". hạn chế thương mại do cản trở cuộc tổng tuyển cử", bà nói.

Nhưng bà nói thêm rằng "chúng tôi hy vọng tỷ lệ phần trăm tổng thể của nhập khẩu vàng từ UAE sẽ tương tự như năm ngoái".

Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ sẽ bắt đầu vào thứ Sáu và sẽ tiếp tục cho đến đầu tháng Sáu.

Sachin Jain, giám đốc điều hành khu vực của Ấn Độ, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: "Trong thời gian tổng tuyển cử trong hai tháng tới, sẽ có sự giám sát chặt chẽ hơn về chuyển động của vàng và tiền mặt". "Ngoại trừ các dịp lễ hội, nhu cầu trang sức vàng có thể sẽ vẫn giảm trong phần lớn thời gian của quý 2, ngay cả khi giá giảm nhẹ trong những tháng tới".

Nhưng ông Shah nói rằng ông kỳ vọng nhu cầu vàng sẽ tăng ngay sau cuộc bầu cử.

"Bất cứ khi nào giá vàng tăng vọt chưa từng có, một khi giá ổn định, mọi hoạt động kinh doanh sẽ trở lại bình thường", ông Shah nói.

Ông nói, triển vọng trung và dài hạn cũng rất sáng sủa đối với mối quan hệ thương mại vàng với UAE, bởi vì nước này nằm gần Ấn Độ khiến nơi đây ngày càng trở thành thị trường hấp dẫn để nhập khẩu kim loại quý.

Ông Shah cho biết: "Chi phí vận chuyển hàng hóa thấp hơn so với nhập khẩu từ Thụy Sĩ". "Khi lợi thế về chi phí trở nên đáng kể hơn trong bối cảnh giá vàng và chi phí vận chuyển cao, tôi nghĩ sẽ ngày càng có nhiều vàng được nhập khẩu qua UAE".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement