Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục, điều gì đằng sau sự đột biến?

Vàng - Ngoại tệ

19/04/2024 08:54

Người mua hàng đang đổ xô đến Costco để mua vàng miếng nhưng họ hầu như không phải là những người duy nhất mua được kim loại quý này.

Các nhà đầu tư đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục vào tuần trước, mức tăng mới nhất trong đợt tăng 17% từ đầu năm đến nay. Trong khoảng thời gian đó, giá vàng thỏi đã tăng nhanh hơn gấp đôi so với S & P 500, chỉ số mà hầu hết mọi người đều theo dõi.

Một số chuyên gia nói với ABC News rằng sự tăng giá xuất phát từ xu hướng rộng rãi hơn của các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản có lợi nhuận cao để dự đoán việc cắt giảm lãi suất dự kiến vào cuối năm nay.

Họ nói thêm, cái gọi là giao dịch theo đà cũng đã đẩy giá lên cao hơn vì các nhà đầu tư thấy giá vàng tăng và muốn chia sẻ lợi nhuận.

Campbell Harvey, giáo sư tại Trường Kinh doanh Fuqua của Duke, người nghiên cứu về giá cả hàng hóa, nói với ABC News: "Chúng tôi đang chứng kiến một tình huống mà mọi người thực sự đang gia tăng mức độ rủi ro".

"Bạn thấy những thứ như S &P 500 tăng giá và bitcoin tăng giá". "Vàng là một phần trong số đó", ông Harvey nói thêm.

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục, điều gì đằng sau sự đột biến?- Ảnh 1.

Ảnh: Kitco

Costco đã tạo ra doanh số bán vàng miếng ước tính từ 100 triệu đến 200 triệu USD mỗi tháng, Wells Fargo cho biết trong một báo cáo nghiên cứu vốn chủ sở hữu gần đây.

Mặc dù giá không được tiết lộ trực tuyến cho những người không phải là thành viên, nhưng sản phẩm thường được bán với giá cao hơn gần 2% so với giá giao ngay, tính đến thời điểm xuất bản là 2.430 USD/ounce.

UBS cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng làn sóng mua vào cũng đã diễn ra tại các ngân hàng trung ương , với lý do một số ngân hàng trung ương muốn tránh xa đồng đô la Mỹ và phòng ngừa rủi ro lạm phát.

UBS cho biết trong tháng 1 và tháng 2, các ngân hàng trung ương đã mua khoảng 64 tấn vàng và Trung Quốc đã nhập khẩu 132 tấn từ Thụy Sĩ, một nhà máy luyện vàng lớn.

Ông Campbell cho biết, các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư tổ chức khác cũng đã mua vào cơn sốt vàng trong nỗ lực tận dụng sự gia tăng chóng mặt của hàng hóa này. Ông nói thêm: "Áp lực thể chế đó đang đẩy giá vàng lên cao".

Giá vàng đã tăng bất chấp hoạt động thấp của một công cụ quan trọng đối với các nhà đầu tư hàng ngày.

ETF tương đương với một nhóm chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư một cách đặt cược rằng tài sản cơ bản sẽ tăng giá mà không cần mua tài sản đó.

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục, điều gì đằng sau sự đột biến?- Ảnh 2.

Ngược lại, quỹ ETF dành cho vàng cho phép các cá nhân bỏ tiền vào biến động giá của kim loại quý thay vì mua, giữ và lưu trữ vật chất.

Tuy nhiên, trong 10 tháng qua, các quỹ ETF vàng đã phải gánh chịu một dòng vốn chảy ra ròng, có nghĩa là nhìn chung các quỹ ETF đang mất đi khoản đầu tư thay vì thu được nó, Harvey nói. Ông nói thêm rằng xu hướng đó cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ không phải là nguyên nhân chính khiến giá tăng.

Vàng cũng được nhiều người coi là hàng rào chống lại tình trạng bất ổn địa chính trị vì kho lưu trữ giá trị hàng nghìn năm tuổi được coi là một khoản đầu tư có thể tồn tại lâu hơn sau thảm họa.

Theo một báo cáo tháng 1, Hội đồng Vàng Thế giới, một hiệp hội thương mại ngành vàng có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết sự gián đoạn toàn cầu có thể đẩy giá lên cao trong năm nay.

"Ngoài chính sách tiền tệ, sự bất ổn về địa chính trị thường là động lực chính thúc đẩy nhu cầu vàng và vào năm 2024, chúng tôi dự đoán điều này sẽ có tác động rõ rệt đến thị trường", báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Về phần mình, ông Harvey đặt ra nghi ngờ về vai trò của địa chính trị trong việc tăng giá, vì thời điểm bắt đầu cuộc biểu tình không trùng với thời điểm bùng nổ cuộc chiến Israel-Gaza vào tháng 10/2023.

Các nhà đầu tư muốn bỏ tiền vào vàng có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Ngoài việc mua các thỏi vàng được chào bán tại một số cửa hàng như Costco, các nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào nhiều loại quỹ ETF vàng hoặc mua cổ phần của các công ty khai thác vàng.

Các cá nhân cũng có thể đầu tư vào hợp đồng tương lai vàng, hợp đồng mua hoặc bán vàng vào một ngày đã thỏa thuận, về cơ bản là đặt cược vào biến động của giá.

Tuy nhiên, ông Harvey cho biết các nhà đầu tư nên cẩn thận và lưu ý rằng vàng thỏi thường tạo ra lợi nhuận khiêm tốn trong khoảng thời gian sau mức cao nhất mọi thời đại. UBS kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên 2.500 USD vào cuối năm nay, theo báo cáo tuần trước.

"Đầu tư ở mức cao nhất mọi thời đại là rất rủi ro", ông Harvey nói

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement