Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá USD quay đầu giảm nhẹ, bảng Anh phục hồi

Vàng - Ngoại tệ

01/10/2022 10:18

Trên thế giới, chỉ số USD giao dịch ở mức 112,1 USD giảm 0,1% so với phiên trước. Trong nước tỷ giá VND và USD sáng 1/10 được NHNC công bố ở mức 23.400 đồng/USD, tăng tiếp 29 đồng/USD so với phiên giao dịch trước.

USD tăng so với đồng Euro vào thứ Sáu nhưng tăng chậm trong một phiên giao dịch cuối quý bị xáo trộn trong khi các đồng tiền dẫn đầu là hàng hóa rủi ro giảm mạnh sau khi lạm phát ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục và người tiêu dùng Mỹ chi tiêu tăng nhanh hơn dự kiến.

Nhưng trong khi chỉ số USD đang cho thấy mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý đầu tiên năm 2015, nó đã được thiết lập để giảm hàng tuần đầu tiên trong ba tuần.

GBP tăng so với USD sau khi giảm trước đó trong ngày. GBP cuối cùng cho thấy bốn phiên tăng liên tiếp, sau đó là sự sụt giảm nghiêm trọng do lo ngại về kế hoạch cắt giảm thuế của Anh và thanh toán bằng việc vay nợ nhiều hơn.

Sau khi chạm mức thấp kỷ lục vào thứ Hai, đồng tiền của Anh đang trên đà tăng giá hàng tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Anh mua trái phiếu chính phủ Anh, được gọi là trái phiếu hậu bị trong ba ngày từ thứ Tư đến thứ Sáu.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát của khu vực đồng Euro đã tăng mức dự báo trước đây lên 10% trong tháng 9, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tháng tới.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE), mà Fed đặt mục tiêu ở mức 2%, đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8. Điều này khiến Fed có ít lý do hơn để làm chậm chu kỳ tăng lãi suất sau khi tăng chi phí đi vay của Mỹ vào năm 2022 nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ những năm 1980.

Trong khi đó, giao dịch tiền tệ từ các quốc gia phụ thuộc nhiều vào hàng hóa đã phản ứng mạnh mẽ với dữ liệu lạm phát nóng vào thứ Sáu do lo ngại về nhu cầu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo Upadhyaya.

Nhưng trên cơ sở hàng tuần, chỉ số này đã được thiết lập để giảm lần đầu tiên trong ba lần, lần cuối cùng giảm 0,899%.

Adam Button, trưởng nhóm phân tích tiền tệ tại Forexlive, một công ty phân tích tiền tệ ở Toronto, cho biết: "Dữ liệu lạm phát hôm nay lại tăng cao hơn một lần nữa. Điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên lãi suất và USD".

Sự biến động ngoại hối đã gia tăng khi các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát và tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Cũng làm căng thẳng thần kinh là sự suy giảm ngân sách nhỏ của Britiah và lo ngại về leo thang trong cuộc chiến Nga - Ukraina.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự vội vàng đối với sự an toàn của USD, nhu cầu đối với tiền tệ của Mỹ trên các thị trường phái sinh đã tăng mạnh vào thứ Sáu, lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng COVID-19 vào năm 2020. 

Cho đến nay, chỉ số USD đã tăng gần 17%. Trong tháng, chỉ số này đang trên đà tăng 3,15%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng Tư. USD tăng 0,2% so với đồng Yên ở mức 144,765 và chủ yếu đi ngang kể từ đầu tháng 9.

Nhật Bản đã can thiệp mua đồng yên đầu tiên kể từ năm 1998 vào tuần trước để nâng đỡ đồng tiền của mình. Dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy vào thứ Sáu, đã chi tiêu kỷ lục 2,8 nghìn tỷ yên (19,7 tỷ USD), tiêu hao gần 15% số tiền mà họ có sẵn để can thiệp. 

Tại thì thường trong nước, tỷ giá trung tâm giữa đồng VND và USD vào sáng 1/10 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.400 đồng/USD, tăng tiếp 29 đồng/USD so với phiên giao dịch trước. Tỷ giá tham khảo USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 23.925 đồng (bán ra).

Bảng giá ngoại tệ trong nước hôm nay

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement