Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá khí đốt ở Châu Âu sẽ giảm trong suốt năm 2024 trong bối cảnh mức dự trữ cao

Giá cả hàng hóa

19/03/2024 09:15

Giá khí đốt ở châu Âu có thể giảm xuống mức 6,70 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào mùa hè này nhờ mùa đông ôn hòa và lượng tồn kho khí đốt dồi dào, Wood Mackenzie cho biết trong một báo cáo mới.

Báo cáo cho biết thị trường khí đốt khởi đầu năm hiện tại với dấu hiệu lạc quan hơn khi thời tiết lạnh hơn quét qua châu Âu trong khi nhu cầu công nghiệp duy trì xu hướng phục hồi, tăng 12% so với cùng kỳ trong tháng 1 và khoảng 6% trong tháng 2.

WoodMac dự báo nhu cầu khí đốt hộ gia đình ở châu Âu sẽ tăng 12 tỷ m3 (bcm) vào năm 2024, trong điều kiện thời tiết bình thường, trong khi nhu cầu công nghiệp sẽ tăng 5,5 bcm khi nền kinh tế EU phục hồi trong nửa cuối năm nay. 

Tuy nhiên, lượng khí đốt dùng để phát điện sẽ ít hơn 9 bcm, hàm ý rằng nhu cầu tổng thể của châu Âu sẽ tăng thêm 9 bcm. Điều đó sẽ không đủ để hỗ trợ giá xăng tăng cao với mức dự trữ ở mức cao kỷ lục.


"Với mức lưu trữ gần hết công suất vào cuối mùa hè, sẽ có tới 10 bcm nguồn cung dư thừa cần được dẫn vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Ukraine hoặc trôi nổi trong các tàu LNG. Điều này có nghĩa là cần có sự chênh lệch hè-đông cao hơn để cân bằng thị trường, so với những gì mà đường cong kỳ hạn hiện tại gợi ý, gây áp lực giảm giá trong quý 3", Mauro Chavez, Giám đốc Thị trường Khí đốt & LNG Châu Âu tại Wood Mackenzie cho biết.

Khi mùa rút khí đốt ở châu Âu gần kết thúc, tồn kho đứng ở mức 70,78 bcm vào ngày 10 tháng 3, cao hơn 5,61 bcm so với cùng kỳ và cao hơn 21,41 bcm so với mức trung bình 5 năm theo dữ liệu Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE). Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered đã dự đoán rằng mức tồn kho cuối mùa sẽ vượt quá 68 bcm.

Giá khí đốt ở châu Âu vẫn ở mức thấp, với Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF) trong tháng trước giảm 1,955 EUR mỗi megawatt giờ (MWh) xuống mức 24,93 EUR/MWh vào ngày 11 tháng 3. Tỷ lệ này thấp hơn 53% so với cùng kỳ và thấp hơn 81% so với hai năm trước ngay sau khi xung đột Nga-Ukraina.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement