13/06/2018 16:56
Giá heo tăng cao, lo thịt đông lạnh lại tràn về
Giá thịt đông lạnh nhập khẩu hiện chỉ bằng một nửa so với giá thịt trong nước, không ít DN và người nuôi lo ngại nguồn thịt nhập sẽ lại tràn ngập.
Giá thịt trong nước tăng liên tục trong thời gian gần đây, ngay cả các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn giá của TP.HCM cũng đã đề nghị cho phép điều chỉnh giá bán lẻ. Từ ngày 7/6, giá thịt heo bình ổn giá từ các doanh nghiệp (Vissan, Sagri food, Saigon Co.op, BigC) tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM được Sở Tài chính TP.HCM chấp thuận điều chỉnh tăng bình quân từ 1,1 – 6%.
Cụ thể, thịt ba rọi (ba chỉ) tăng từ 107.000 đồng/kg lên 112.000 đồng/kg, thịt heo đùi tăng từ 94.000 đồng lên 95.000 đồng/kg; thịt vai, cốt lết tăng từ 87.000 đồng lên 91.000 đồng/kg; chân giò từ 87.000 đồng/kg lên 91.000 đồng/kg; sườn già tăng thêm 4.000 đồng/kg…
Đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu thịt phân phối tại thị trường TP.HCM cho hay, các nhà máy giết mổ tại Ba Lan, Đan Mạnh, Đức, Pháp…chào giá thịt heo giao động từ 1.28 USD-1.95 USD/kg (khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg). Nếu cộng thêm chi phí vận chuyển, thuế suất nhập khẩu 5%, lưu kho bãi, phí kiểm tra chất lượng…thì giá bán sỉ đến bếp ăn công nghiệp, cơ sơ chế biến thực phẩm cũng không tới 50.000 đồng/kg. Trong khi giá thịt heo bán lẻ trong nước đều trên dưới 100.000 đồng/kg, tình ra giá thịt tại Mỹ và các nước châu Âu, Brazil, Agertina…rẻ hơn phân nửa so với giá bán lẻ trong nước.
Không chỉ thịt heo, theo vị này, một số nhà máy ở Mỹ, châu Âu, Brazil…cũng đang chào đùi gà góc tư ở mức 980-1.000 USD/kg, cộng hết chi phí về đến Việt Nam có giá bán sỉ khoảng 30.000 đồng; trong khi cánh gà có giá cao hơn chút xíu, khoảng 35.000-40.000 đồng. “Đây rõ ràng là cơ hội bán hàng tại thị trường nội địa, nhiều DN đã và đang bắt đầu có kế hoạch nhập khẩu thịt đông lạnh về”, ông này cho hay.
Đùi gà nhập từ Mỹ bán lẻ tại siêu thị BigC Gò Vấp với giá 37.000 đồng/kg. |
Tại chợ đầu mối Bình Điền và một số đầu mối kinh doanh thịt nhập khẩu trên Quốc lộ 50, Bình Chánh, một số sản phẩm thịt đông lạnh đang chào được chào với giá khá thấp, chẳng hạn nạc vai, đùi, ba rọi giao động từ 45.000-48.000 đồng/kg. Trong khi giá thịt nội địa tới các quán ăn tập thể, doanh nghiệp chế biến thực phẩm lên tới 60.000-65.000 đồng.
Giá thịt trong nước tăng cao đã khiến chủ các cơ sở chế biến thực phẩm, bếp ăn công nghiệp chuyển qua sử dụng thịt đông lạnh. Ông Nguyễn Trường Nhất, một chủ cơ sở chế biến thực phẩm tại Dĩ An, Bình Dương cho biết, hiện giá thịt heo được các cơ sở giết mổ trong nước cung cấp cho ông đều tăng, mức tăng bình quân 10.000 – 12.000 đồng/kg sơ với cách đây hơn 2 tháng khiến chi phí đầu vào nguyên liệu sản xuất giò chả của cơ sở ông tăng theo.
Với đà tăng như vậy ông Nhất cho rằng sản phẩm bán ra gần như không có lời, nên ông có hướng chuyển qua dùng thịt đông lạnh để duy trì sản xuất. Nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn cũng cho hay họ phải dùng thịt lạnh, trộn với thịt tươi trong nước để tiết giảm chi phí. Giám đốc một doanh nghiệp ở quận Bình Tân, TP.HCM (xin được dấu tên) cho biết, so với quý 1 năm nay, giá nguyên liệu thịt heo và thịt gà nuôi nội địa tăng 5-10% nhưng vì áp lực cạnh tranh, doanh nghiệp không thể tăng giá sản phẩm.
Đại diện trung tâm Thú y vùng VI, Cục Thú y cho biết số liệu nhập khẩu thịt các tháng đầu năm nay có xu hướng giảm, tuy nhiên, việc giá cả trong nước đang có xu hướng tăng nên các tháng tới có thể doanh nghiệp sẽ tận dụng nhập hàng về. Trong khi đó, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, mặt hàng thịt heo quy mô chăn nuôi giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm, mặt dù nguồn cung đủ nhưng tâm lý giữ hàng khiến giá thịt heo tăng so với cùng kỳ năm 2017.
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp