Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay ngày 8/11: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

08/11/2023 08:50

Giá gas hôm nay ngày 8/11 tăng 0,06% ở mức 3,18 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 12/2023.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm hơn 6% xuống dưới 3,3 USD/mmBTU, do sản lượng khí đốt tăng, lượng khí đốt dồi dào trong kho, nhu cầu giảm và điều kiện thời tiết ôn hòa.

Sản lượng khí đốt tự nhiên đã tăng trong tháng 11, sau mức cao kỷ lục trong tháng 10. Ngoài ra, lượng khí dự trữ hiện tại nhiều hơn khoảng 6% so với thời điểm này trong năm. Hơn nữa, dự đoán thời tiết sẽ ấm hơn bình thường cho đến ít nhất là giữa tháng 11 đang làm giảm nhu cầu sưởi ấm, càng làm giảm nhu cầu về khí đốt tự nhiên.

Đầu tuần này, có thông tin cho rằng Chevron đang đàm phán cung cấp Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Liên minh châu Âu với bản hợp đồng có thời hạn lên đến 15 năm. Tin tức này theo sau 3 thỏa thuận dài hạn khác mà các công ty năng lượng châu Âu đã ký kết với Qatar, một trong những nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, trong tháng qua.

Mặc dù, hiện tại, lượng khí dự trữ đang ở mức cao kỷ lục, gần đây đã tự hào rằng kho chứa khí đốt của họ đã gần đầy 100%. Tuy nhiên, ngay cả khi EU đạt 100% dung lượng lưu trữ cũng không đảm bảo nguồn cung trong mùa đông, do đó tất cả các tàu chở LNG sẽ đến trong tháng này và có thể cả tháng sau.

Đơn cử Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã lắp đặt 3 trạm nhập khẩu LNG nổi trong khoảng một năm qua và hiện đang xây dựng thêm 3 trạm nữa. Đối với tất cả những khoản đầu tư đó, EU hiện đang tiêu tốn nhiều LNG nhất có thể để đảm bảo nguồn cung cấp điện và sưởi ấm cho mùa đông.

Trong khi đó, Mỹ đã trở thành nhà khai thác khí đốt tự nhiên lớn nhất, cũng như trở thành một trong ba nhà xuất khẩu LNG hàng đầu (trong đó, EU - khu vực nổi lên là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất của Mỹ trong năm nay). Sản lượng và nhu cầu khí đốt của Mỹ đều tăng và EIA dự đoán sản lượng sẽ đạt mức kỷ lục trong năm nay.

Dự báo cho thấy, xuất khẩu LNG của Mỹ sẽ tăng gấp đôi lên 26 tỷ feet khối mỗi ngày vào năm 2030. Các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ có khả năng bổ sung công suất mới từ 70 đến 190 triệu tấn hàng năm vào năm 2030. Đây là một lượng LNG khổng lồ.

Ở một diễn biến khác, - RT đưa tin, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) Xie Jun tiết lộ, Tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom đang hợp tác với Trung Quốc để đẩy nhanh việc triển khai cung cấp khí đốt qua tuyến Viễn Đông. Tuyến Viễn Đông dự kiến cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Trung Quốc từ thềm lục địa ngoài khơi đảo Sakhalin.

Vào tháng 2 năm nay, Moskva và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận cung cấp thêm khí đốt cho Trung Quốc thông qua tuyến Viễn Đông. Dự án bao gồm việc xây dựng một đoạn xuyên biên giới qua sông Ussuri giữa đường ống đã hoạt động nối Nga với thành phố Hổ Lâm (Hắc Long Giang) của Trung Quốc. Sau khi đạt hết công suất, tuyến đường này sẽ vận chuyển 10 tỉ m3 khí đốt qua đường ống từ Nga tới Trung Quốc hàng năm.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 11 tăng nhẹ. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 438.300 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.753.000 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 430.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 468.000 đồng đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement