Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay ngày 29/8: Giảm 0,26%

Giá cả hàng hóa

29/08/2023 08:22

Giá gas hôm nay ngày 29/8 giảm 0,26% ở mức 2,67 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Theo Investing.com, hợp đồng khí đốt giao tháng 10 trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 2,552 USD/mmBtu, triệu đơn vị nhiệt Anh, sau khi chính thức chốt phiên giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 2,657 USD, tăng 2,1 cent trong ngày, tương đương 0,8%.

Khí đốt tự nhiên đã có một tuần không suôn sẻ mặc dù dự trữ chỉ tăng 18 tỷ feet khối, hay bcf, vào tuần trước so với dự báo 33 bcf và mức tăng hàng tuần trước đó là 35 bcf. Các nhà phân tích cho biết lo ngại về thời tiết mùa thu đang đến gần và tồn kho khí đốt vẫn duy trì ở mức 20% so với mức năm trước đã ngăn cản thị trường phục hồi.

Về triển vọng giá, Investing.com cho rằng có thể biến động đi ngang của giá khí đốt tự nhiên được hỗ trợ bởi sự ổn định ở mức trên 2,47 USD, đây là cơ sở hỗ trợ theo chiều ngang. Mặc dù, giá khí đốt châu Âu đã ổn định hơn (vẫn duy trì ở mức hơn 2 USD/mmBTU) khi rủi ro đình công ở các nhà máy xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) lớn tại Australia hạ nhiệt.

Điều này ngay lập tức tác động tới thị trường khí đốt toàn cầu. Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm từ mức cao nhất trong 5 tháng, sau khi các công nhân tại Woodside Energy của Australia loại trừ khả năng đình công, mang lại sự bình tĩnh cho thị trường bị ảnh hưởng bởi biến động cực độ trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, bất đồng giữa Chevron với công nhân tại hai cơ sở của hãng ở Australia vẫn chưa được giải quyết căn cơ. Theo dự đoán của Goldman Sachs, nếu công nhân tiếp tục đình công dẫn đến sự gián đoạn xuất khẩu LNG tối đa, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu có thể vượt quá 109 USD/MWh.

Tổ chức công đoàn đại diện cho công nhân hạ nguồn tại các dự án Gorgon và Wheatstone do Chevron điều hành ở Australia đã bỏ phiếu cho phép đình công, chỉ trích công ty đã không trải qua quá trình thương lượng.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, vẫn còn một số điều không chắc chắn về LNG của Australia nếu Chevron không đưa ra thỏa thuận doanh nghiệp tiêu chuẩn ngành.

Bất chấp giao thương trực tiếp thưa thớt giữa châu Âu và Australia, giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh vẫn không ổn định. Giá giảm mạnh vào thứ Năm sau thỏa thuận sơ bộ của Woodside, nhưng đã phục hồi vào thứ Sáu khi rủi ro đình công tại các cơ sở của Chevron xuất hiện.

Lượng dự trữ khí đốt dồi dào ở châu Âu và Bắc Á đã hạn chế giá kể từ đầu quý 2, so với mức được thấy vào đầu năm.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 8 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 8/2023 là 380.160 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.520.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas Saigon Petro bình 12kg ở mức 373.500 đồng bình 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement