Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay ngày 21/8: Tăng mạnh

Giá cả hàng hóa

21/08/2023 07:22

Giá gas hôm nay 21/8 tăng 1,61%, ở mức 2,59 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2023.

Báo Financial Times dẫn lại số liệu từ Cơ quan Hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE) cho biết, dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt 90,1%. Như vậy, dự trữ khí đốt tại EU đã vượt kế hoạch sớm hơn 2 tháng và vượt mục tiêu đạt 90% công suất vào tháng 11/2023. Đồng thời, là mức công suất cao nhất ở thời điểm này trong năm kể từ năm 2016.

Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson chia sẻ, chúng tôi đã đáp ứng các yêu cầu lưu trữ khí trước thời hạn. Điều này, cho thấy EU đã chuẩn bị tốt cho mùa đông và giúp ổn định hơn nữa thị trường trong những tháng tới.

Bà Simson nêu rõ: "Thị trường năng lượng của EU đang ở một vị thế ổn định hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái", nhưng cũng thừa nhận "trong những tuần gần đây chúng ta đã thấy thị trường khí đốt vẫn nhạy cảm" và Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi tình hình khi châu lục này chuẩn bị đón thời tiết lạnh hơn.

Châu Âu đã bắt đầu phải tăng cường mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ khắp nơi trên thế giới để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung từ Nga. Số liệu từ Hội đồng châu Âu (EC) cho thấy từ tháng 1 đến tháng 11/2022, nhập khẩu khí đốt qua đường ống và LNG từ Nga chiếm chưa đến 1/4 lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Trước cuộc xung đột tại Ukraina, nguồn cung từ Nga chiếm tới 40%.

Khí đốt của Nga phần lớn đã được thay thế bằng khí đốt nhập khẩu từ Mỹ, Na Uy, Azerbaijan và các nước khác, khiến giá giảm đáng kể so với mức đỉnh năm 2022. Chỉ số định giá khí đốt TTF của Hà Lan đạt 320 euro/megawatt/giờ vào tháng 8 năm ngoái; nhưng chỉ dao động quanh 38 euro trong tuần trước.

Tuy nhiên, chi phí khí đốt vẫn cao hơn so với trước xung đột ở Ukraine nổ ra vào năm ngoái, với mức giá khi đó dao động khoảng 20 euro mỗi megawatt giờ, nghĩa là hiện nay các hóa đơn thanh toán vẫn lớn hơn cho các hộ gia đình và năng suất thấp hơn cho ngành công nghiệp châu Âu.

Các quan chức châu Âu ước tính, việc lấp đầy được 90% kho dự trữ khí đốt sẽ giúp EU đủ đáp ứng 1/3 nhu cầu trong mùa Đông. Giới chuyên gia cảnh báo thị trường khí đốt có thể vẫn chứng kiến những diễn biến bất thường nếu nhu cầu trên toàn cầu biến động.

Theo Ủy ban Điều tiết Năng lượng Pháp, mức lưu trữ này sẽ chỉ đủ trang trải một phần trong tổng lượng tiêu thụ toàn quốc. Ví dụ, Pháp có 130 TWh công suất lưu trữ khí tự nhiên dưới lòng đất, tức là chưa đến 1/3 tổng mức khí tiêu thụ hàng năm của nước này, khoảng 450 TWh.

Do đó, giống như những quốc gia châu Âu khác, Pháp vẫn sẽ phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu bằng đường ống dẫn khí đốt hoặc tàu chở LNG (khí tự nhiên hóa lỏng), nhưng không đảm bảo về mặt giá cả.

Còn theo báo cáo của của Bộ Kinh tế Đức, dựa trên giá kỳ hạn vào cuối tháng 6, giá khí đốt bán buôn có thể tăng lên khoảng 50 Euro (54,62 USD) mỗi megawatt giờ trước mùa đông. Báo cáo cho biết, giá khí đốt bán buôn dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong 4 năm tới, trừ khi các biện pháp khẩn cấp bổ sung được thực hiện.

Bộ Kinh tế Đức cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của thị trường khí đốt để sẵn sàng ứng phó với các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh với giá cao hơn.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 8 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 8/2023 là 380.160 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.520.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas Saigon Petro bình 12kg ở mức 373.500 đồng bình 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement