Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay ngày 15/9: Giảm nhẹ

Giá cả hàng hóa

15/09/2023 10:52

Giá gas hôm nay ngày 15/9 giảm 0,3%, ở mức 2,69 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Giá khí đốt tự nhiên giao dịch quanh mức 2,7 USD/mmBTU, mức tăng dự trữ khí đốt hàng tuần lớn hơn dự kiến. 

Báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) chỉ ra rằng các công ty điện lực của Mỹ đã bổ sung thêm 57 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho lưu trữ vào tuần trước, vượt dự báo thị trường dự đoán tăng 48 bcf. 

Tuy nhiên, sản lượng khí đốt dự kiến sẽ chạm mức thấp nhất và dòng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang gia tăng. Tuy nhiên, khí cấp LNG dự kiến chỉ đạt 12,4 bcfd do khí cấp tại cơ sở Freeport LNG giảm. 

Hơn nữa, nhà máy xuất khẩu LNG Cove Point ở Maryland dự kiến sẽ tiến hành bảo trì theo kế hoạch từ ngày 21 đến ngày 29/9. Ngoài ra, thời tiết mát mẻ hơn theo mùa đã dẫn đến việc giảm mức sử dụng điều hòa không khí và mức tiêu thụ khí đốt thấp hơn trong thời gian ngắn.

Thị trường khí đốt châu Âu liên tục biến động mạnh trong những tháng gần đây, do nắng nóng cực độ, hoạt động bảo trì tại các nhà máy khí đốt và nhất là tình trạng đình công tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ở Australia.

Công nhân tại các dự án khí đốt tự nhiên Gorgon và Wheatstone của Tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron đã đình công vào tuần trước, sau một cuộc tranh chấp kéo dài về lương và bảo đảm việc làm. Điều này, đã gây những lo ngại lên nguồn cung toàn cầu. Bởi Australia là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong thị trường LNG toàn cầu.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường khí đốt đang trở nên rủi ro hơn, giá khí đốt và LNG ngày càng biến động và bị ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố toàn cầu. Đặc biệt, trong bối cảnh, các quốc gia đang chạy đua để chuẩn bị đủ nhiên liệu cho mùa Đông.

Thông báo từ Ủy ban châu Âu (EC) cho hay, các kho khí đốt của EU đã đạt được mức 1.024 TWh, tương đương hơn 93 tỷ mét khối, với mức 90,12% công suất lưu trữ. Con số này cũng là mức dự trữ khí đốt cao nhất của châu Âu ở thời điểm này hàng năm kể từ năm 2016, khi dữ liệu bắt đầu được ghi lại, theo GIE.

Trong đó, nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất của khối là Đức, và các cơ sở lưu trữ tại nước này đã đầy 91,6%. Latvia ghi nhận tỷ lệ lưu trữ được lấp đầy thấp nhất là 77%.

Châu Âu cho rằng mức dự trữ như vậy là cần thiết để các nước thành viên vượt qua mùa đông một cách an toàn. Đồng thời, với kết quả đạt được, thị trường năng lượng của EU đã được cải thiện rất nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. Lượng khí đốt tích lũy nhanh chóng đã khiến giá giảm, giúp châu Âu tránh được cuộc suy thoái sâu mà nhiều người lo ngại vào năm ngoái.

Nhìn chung, thị trường vẫn bị ám ảnh bởi nguy cơ xảy ra sự gián đoạn nguồn cung, dù giá khí đốt bây giờ đã thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục thiết lập vào mùa hè năm ngoái - thời điểm mà sự gián đoạn nguồn cung từ Nga đã đẩy giá khí đốt ở châu Âu vượt mốc 340 euro/megawatt giờ.

Goldman Sachs - một trong những ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên thị trường hàng hóa cơ bản, cảnh báo rằng giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba trong mùa đông năm nay.

Một mùa đông lạnh hơn bình thường vẫn có thể khiến giá khí đốt biến động mạnh và các nước trong khu vực sẽ phải chật vật tìm kiếm nguồn cung. Khi đó, mức dự trữ khí đốt cao của châu Âu trong mùa hè sẽ nhanh chóng bị rút cạn trong những tháng lạnh của mùa đông.

Lượng khí đốt dự trữ sẽ không đủ để đáp ứng tất cả nhu cầu của châu Âu. Những rủi ro từ nhiệt độ xuống thấp hơn so với bình thường và sự gián đoạn nguồn cung khí đốt toàn cầu có thể khiến châu Âu một lần nữa phải đi tìm nguồn cung khí đốt thay thế như trong năm ngoái.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement