Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 9/2: Bất ngờ lao dốc

Giá cả hàng hóa

09/02/2024 09:16

Giá gas hôm nay ngày 9/2 giảm 0,32% ở mức 1,87 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 3/2024.

Giá khí đốt tự nhiên tương lai của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2020 sau báo cáo dự trữ của EIA. Dữ liệu của chính phủ cho thấy các công ty tiện ích của Mỹ đã rút 75 tỷ feet khối (bcf) khí đốt ra khỏi kho vào tuần trước, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 76 bcf và thấp hơn đáng kể so với mức 217 bcf đã rút trong cùng tuần năm ngoái. 

Báo cáo cũng cho thấy lượng khí dự trữ vẫn cao hơn 10,6% so với định mức theo mùa. Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ đã giảm hơn 28% trong tháng qua do sản lượng đang quay trở lại mức gần kỷ lục sau khi các giếng khí đốt hoạt động trở lại sau đợt rét đậm vào giữa tháng 1. 

Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật tại nhà máy xuất khẩu LNG của Freeport đã hạn chế dòng khí đến các cơ sở xuất khẩu LNG của quốc gia và dự kiến sẽ không đạt mức kỷ lục cho đến khi nhà máy hoạt động trở lại toàn bộ công suất. 

Trong khi đó, dự báo khí tượng cho thấy nhiệt độ sẽ duy trì trên mức trung bình cho đến ngày 15 tháng 2, trước khi giảm xuống mức gần như dưới mức bình thường từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 2.

Tình trạng hàng tồn kho dồi dào cùng với giảm nhu cầu và sự gia tăng xuất khẩu từ các nhà xuất khẩu LNG hàng đầu như Mỹ, Australia và Qatar đã đẩy giá khí đốt giảm xuống. Theo Engie EnergyScan, các địa điểm lưu trữ khí đốt cao ở châu Âu đang tiếp tục giữ giá ổn định và hạn chế biến động tăng lên. Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu chỉ ra rằng kho dự trữ khí đốt của châu Âu hiện đã đầy 69%.

Người tiêu dùng tại Liên minh châu Âu (EU) đã sử dụng hơn 30% lượng khí đốt dự trữ dưới lòng đất trong ba tháng qua. Với Mỹ chiếm hơn 60% sản lượng LNG của châu Âu trong hai năm gần đây, đã xuất hiện nhiều lo ngại về khả năng đảm bảo nguồn cung khí đốt của EU, đặc biệt là sau quyết định của chính quyền Mỹ hoãn phê duyệt cấp phép xuất khẩu mới.

Tuy nhiên, EU khẳng định rằng họ sẽ đủ khả năng cung ứng khí đốt trong 10 năm tới, và quyết định của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến các dự án xuất khẩu đã được phê duyệt. Mỹ hiện là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu LNG, dự kiến kim ngạch này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 với 7 cơ sở khai thác xuất khẩu và 5 cơ sở đang trong quá trình xây dựng.

Xuất khẩu LNG từ Mỹ đã thay đổi nguồn cung của Hoa Kỳ, khi lượng tồn kho khí đốt dự trữ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm và giá khí đốt giao dịch bán buôn tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Mặc dù năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, nhưng nhu cầu khí đốt vẫn dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, theo một số dự báo.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 2/2024 tăng so với tháng 12/2023. Giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 458.100 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.832.200 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 460.000 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 474.000 đồng/bình 12 kg, 1.777.500 đồng/bình 45 kg. Giá Gas Pacific Petro 417 đồng/kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement