Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 8/3: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

08/03/2024 09:37

Giá gas hôm nay 8/3 tăng 0,06% ở mức 1,79 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Thị trường khí đốt hiện vẫn duy trì cung cấp ổn định và không có dấu hiệu thiếu hụt trong mùa sưởi ấm này. Dữ liệu mới từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy cửa hàng khí đốt tự nhiên của khu vực này đang được sử dụng đến mức 61,91%.

Chính phủ Áo đã chấp nhận đầu tư một phần không tiết lộ trị giá 200 triệu euro để xây dựng một đường ống dẫn khí, nhằm tăng cường khả năng nhập khẩu khí đốt từ Đức. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh tăng áp lực chính trị để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Việc mở rộng đường ống dẫn khí West-Austria-Gas (WAG Loop 1) sẽ giúp Áo có khả năng nhập khẩu lên đến 2,5 triệu mét khối khí đốt mỗi năm từ Đức, chiếm hơn 1/3 tổng nhu cầu hàng năm của nước này. Dự án này, dài 40km, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2027, đáp ứng thời hạn của Liên minh Châu Âu về giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Trong ngữ cảnh chính trị và tình hình nguồn cung khí đốt từ Nga, việc này sẽ giúp Áo mở rộng khả năng nhập khẩu từ các trạm LNG dọc bờ biển châu Âu thông qua Đức, đảm bảo nguồn cung ổn định và đa dạng.

Được biết, Nga và Ukraina đã có thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu thông qua hệ thống đường ống kéo dài trong 5 năm, kể từ năm 2019. Mặc dù có những căng thẳng giữa Nga và Ukraina, nhưng hiện tại cả hai vẫn tuân thủ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, EU đang đối mặt với khả năng giảm lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga, khi Ukraina không có ý định gia hạn thỏa thuận khi nó hết hạn vào ngày 31/12/2024. EU đã cảnh báo các nước thành viên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, và đối mặt với thách thức giữ vững nguồn cung khí đốt khi Ukraina chiếm 5% tổng lượng nhập khẩu của khối.

Nhà phân tích cấp cao Aura Sabadus của công ty tình báo thị trường ICIS nhấn mạnh rằng Áo, Hungary và Slovakia có thể là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu có cắt giảm nhập khẩu. Một kịch bản như vậy có thể dẫn đến một đợt tăng giá khí đốt, sau giai đoạn giá cao kỷ lục ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Theo Thống kê Năng lượng toàn cầu của BP, Nga hiện có lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, chiếm gần 20% tổng trữ lượng toàn cầu, theo sau là Iran và Qatar. Mặc dù Mỹ chỉ đứng thứ 5 về trữ lượng đã được chứng minh, nhưng lại là quốc gia sản xuất và xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới, chiếm 23% sản lượng và đóng góp 82,7 tỷ mét khối qua đường ống và 104,3 tỷ mét khối khí đốt hóa lỏng (LNG) năm 2022.

Giá gas bán lẻ trong nước tăng nhẹ so với tháng trước. Giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg. 

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement