Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 7/9: Ảm đạm vì nhu cầu thấp

Giá cả hàng hóa

07/09/2023 10:17

Giá gas hôm nay 7/9 giảm 0,24%, xuống mức 2,51 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Giá khí đốt tự nhiên tương lai của Mỹ giao dịch quanh mức 2,6 USD/MMBtu vào đầu tháng 9, mức thấp nhất trong một tuần do các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu thấp hơn trong những tuần tới. 

Thời tiết mát mẻ hơn theo mùa đang làm giảm việc sử dụng điều hòa không khí và tiêu thụ gas trong thời gian ngắn, mặc dù các nhà khí tượng học vẫn dự báo thời tiết hầu như sẽ nóng hơn bình thường cho đến giữa tháng 9. 

Ngoài ra, việc giảm hoạt động tại các cơ sở xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ, bao gồm Sabine Pass và Corpus Christi của Cheniere Energy, đã góp phần làm giảm lưu lượng khí cho xuất khẩu LNG. Về phía cung, sản lượng khí đốt tự nhiên trong tháng 8 đã giảm nhẹ so với các tháng trước.

Thị trường LNG toàn cầu dự kiến sẽ không ổn định cho đến năm 2025 và ngay cả một mùa Đông bình thường ở châu Âu cũng có thể gặp khó khăn về nguồn cung khí đốt.

Giám đốc điều hành Lewis cho biết, hai đến ba năm tới sẽ đầy thách thức khi nhu cầu của châu Âu bắt đầu tăng, được thúc đẩy bởi nhiều nhà máy điện chạy bằng khí đốt đang đi vào hoạt động, mặc dù công suất LNG dự kiến tăng từ Mỹ và Qatar trong khoảng thời gian từ 2026 đến 2028 sẽ thúc đẩy nguồn cung khoảng 20%.

Nhìn về lâu dài, nhu cầu LNG của châu Âu đạt đỉnh vào giữa những năm 2030 và sau đó nó sẽ bắt đầu giảm theo các mục tiêu khử cacbon tổng thể của châu Âu. Nhưng có rất nhiều điều không chắc chắn về việc điều đó sẽ xảy ra nhanh như thế nào.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy, dự trữ khí đốt của châu Âu hiện đã đầy khoảng 93,1%. Mức dự trữ cao đã kìm hãm giá ngắn hạn, nhưng sự khác biệt giữa hợp đồng giao ngay và kỳ hạn cho thấy sự căng thẳng tiềm ẩn và sự không chắc chắn trên thị trường.

Đông Bắc Á có khả năng trả giá cao hơn châu Âu đối với hàng hóa LNG, trong khi sự gián đoạn trong xuất khẩu LNG của Australia và hoạt động bảo trì của Na Uy càng làm phức tạp thêm chuỗi cung ứng.

Các nhà phân tích cho biết: "Khi mùa Đông đến gần, những biến số này cho thấy thị trường không ổn định, có khả năng dẫn đến giá khí đốt ở châu Âu cao hơn trong tương lai gần".

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement