Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 6/9: Xuống mức thấp nhất trong tuần

Giá cả hàng hóa

06/09/2023 09:35

Giá gas hôm nay 6/9 giảm 0,12%, ở mức 2,57 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Đây là mức thấp nhất trong một tuần do các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu thấp hơn trong những tuần tới. 

Thời tiết mát mẻ hơn theo mùa đang làm giảm việc sử dụng điều hòa không khí và tiêu thụ gas trong ngắn hạn, mặc dù các nhà khí tượng học vẫn dự báo thời tiết hầu như sẽ nóng hơn bình thường cho đến giữa tháng 9. 

Ngoài ra, việc giảm hoạt động tại các cơ sở xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ, bao gồm Sabine Pass và Corpus Christi của Cheniere Energy, đã góp phần làm giảm lưu lượng khí cho xuất khẩu LNG. 

Về phía cung, sản lượng khí đốt tự nhiên trong tháng 8 đã giảm nhẹ so với các tháng trước.

Trong khi đó, Na Uy đang cung cấp 1/3 lượng khí đốt sử dụng ở châu Âu. Doanh thu từ công nghiệp năng lượng của nước này trong năm 2022 đã tăng hơn 100 tỉ USD. Trong năm 2022, sản lượng khí đốt của quốc gia này đã tăng 8%.

Chính nguồn cung khí đốt từ Na Uy đã giúp các gia đình châu Âu có thể sưởi ấm và sử dụng điện sau khi xung đột giữa Nga và Ukraina bùng nổ. Đồng thời, quốc gia này trở thành nguồn cung lớn nhất của châu Âu thay cho Nga.

Tuy nhiên, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu có nguy cơ tiếp tục tăng do xuất khẩu của Na Uy sụt giảm và chạm đáy trong vòng 1 năm, thêm vào đó thị trường khí đốt toàn cầu đang đứng trước nguy cơ bị gián đoạn có thể xảy ra tại các cơ sở xuất khẩu quan trọng ở Australia, gây áp lực lên giá khí đốt toàn cầu.

Các công nhân tại các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Gorgon và Wheatstone của Chevron ở Australia đang lên kế hoạch tổng đình công trong 2 tuần kể từ ngày 14/9. Điều này cho thấy sự leo thang đáng kể trong tranh chấp về tiền lương và điều kiện làm việc, một liên minh công đoàn cho biết hôm 5/9.

Australia là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới và những tranh chấp đang diễn ra đã gây ra biến động trên thị trường khí đốt tự nhiên, do các nhà giao dịch lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung lâu dài.

Đình công kéo dài có thể làm gián đoạn xuất khẩu LNG và gia tăng sự cạnh tranh đối với nhiên liệu siêu lạnh này, buộc người mua châu Á phải trả giá cao hơn người mua châu Âu để thu hút các lô hàng LNG.

Trang Upstream Online đưa tin, các quốc gia châu Âu đã gửi khoảng 1,1 tỷ m3 khí đốt đến Ukraina vào tháng 8/2023 để lưu trữ dưới lòng đất gần biên giới phía tây, khi họ đã gần như lấp đầy các cơ sở lưu trữ trong nước và Nga có khả năng sẽ ngưng xuất khẩu qua đường ống qua Ukraina trong mùa đông này.

Trong nửa đầu năm nay, Ukraina đã nhập khoảng 800 triệu m3 từ các hệ thống kết nối tại biên giới với Slovakia, Hungary, Moldova và Ba Lan, theo cơ quan truyền tải khí đốt của nước này, Operator GTS Ukrainy.

Trong số 1,1 tỷ m3 được nhập khẩu, khoảng 66% được lưu trữ cho các đơn đặt hàng trong tương lai, và họ được phép lưu trữ khí trong vòng 3 năm mà không phải trả thuế quan. Phần còn lại sẽ được xuất khẩu.

Ukraina cũng ước tính có khoảng 31 tỷ m3 công suất lưu trữ khí đốt dưới lòng đất trong các hầm chứa chuyên dụng ở độ sâu từ 400 - 2.000 m. Trong số đó, có khoảng 25 tỷ m3 lưu trữ ở gần biên giới phía tây của Ukraina với các quốc gia châu Âu.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement