Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 4/4: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

04/04/2024 10:24

Giá gas hôm nay 4/4 tăng 0,27%, giao dịch ở mức 1,84 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 5/2024.

Mùa Đông ấm hơn bình thường đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm và cắt giảm nhu cầu sử dụng khí đốt. Giá khí đốt tự nhiên hiện đang giảm khoảng 22% từ đầu năm đến nay.

Theo ông Zhi Xin Chong, người đứng đầu thị trường khí đốt và LNG tại châu Á của S&P Global, giá khí đốt tự nhiên toàn cầu đang giảm do điều kiện mùa Đông ôn hòa ở các khu vực Bắc bán cầu như Mỹ, châu Âu và Bắc Á. 

Mức lưu trữ cao hơn trung bình đã ảnh hưởng lớn đến giá cả, vốn đang giảm kể từ tháng 10 năm ngoái. Các nước ở châu Âu dự kiến sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ tình hình này.

Theo một phân tích dữ liệu của Reuters, hơn 1/10 lượng khí đốt của Nga trước đây được vận chuyển bằng đường ống tới Liên minh châu Âu đã được thay thế bằng LNG và chuyển đến các cảng của châu Âu.

Trong một diễn biến khác, các chính phủ Tây Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ sau khi xảy ra xung đột ở Ukraina vào tháng 2/2022, nhưng họ chưa áp dụng điều tương tự đối với LNG. Thay vào đó, Ủy ban châu Âu đã kêu gọi tự nguyện loại bỏ dần tất cả nhiên liệu nhập khẩu của Nga vào năm 2027.

Novatek, nhà sản xuất LNG tư nhân lớn nhất của Nga, năm ngoái đã bán LNG giá rẻ vào các nước thuộc châu Âu trong khi Gazprom, công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước, tăng xuất khẩu từ dự án Portovaya LNG mới vào thị trường này, bù đắp cho việc giao hàng qua đường ống đang giảm.

Số liệu thống kê của châu Âu và tính toán của Reuters cho thấy sự gia tăng LNG đã làm tăng tỷ trọng khí đốt của Nga trong nguồn cung của châu Âu lên khoảng 15%, sau khi nhập khẩu qua đường ống từ Gazprom giảm từ 37% xuống 8,7% kể từ sau cuộc xung đột.

Tại thị trường trong nước, giá các thương hiệu City Petro, Vimexco và Vina Pacific Petro, Onic Petro, City Petro, Saigon Petro, Petrovietnam ghi nhận loại bình 6kg giá 267.500 đồng/bình; bình 12kg khoảng 476.000 đồng/bình; bình 45kg có giá 1.785.000 đồng/bình; bình 50kg giá 1.981.500 đồng/bình.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement