Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 4/3: Phục hồi

Giá cả hàng hóa

04/03/2024 08:53

Giá gas hôm nay 4/3 tăng 3,11% ở mức 1,89 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ phục hồi sau khi giảm hơn 12% trong tháng 2 do tình trạng dư cung do mùa đông ôn hòa và mức sản lượng kỷ lục. Theo báo cáo EIA mới nhất, các công ty điện lực đã rút 96 bcf khí từ kho lưu trữ, vượt kỳ vọng của thị trường về mức giảm 88 bcf.

Mức lưu trữ hiện cao hơn 26,5% so với mức trung bình. Ngoài ra, việc đóng cửa bộ phận hóa lỏng tại cơ sở xuất khẩu của Freeport LNG ở Texas dự kiến sẽ giữ được nhiều khí hơn trong nước. 

Để chống lại tình trạng dư thừa, các nhà sản xuất như Chesapeake Energy đã giảm 30% sản lượng, trong khi các công ty khác như Antero Resources, Comstock Resources và EQT cũng giảm bớt nỗ lực khoan và sản xuất.

Mùa Đông năm nay có đặc điểm ôn hòa, gây ra sự tích tụ lớn hơn bình thường trong tồn kho khí đốt và giảm biến động giá trong nhiều tuần qua. Dự kiến nhu cầu sẽ giảm dần khi mùa Đông kết thúc, tuy nhiên, dự báo thời tiết lạnh hơn bình thường trong tháng 3 có thể tăng giá hoặc ít nhất ngăn chặn sự sụt giảm thêm.

Các thành viên của Nghị viện châu Âu đang đề xuất một biện pháp mạnh mẽ, đó là cấm toàn bộ năng lượng của Nga, bao gồm cả khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Một bức thư của liên minh 60 nhà lập pháp EU đã kêu gọi Liên minh châu Âu áp dụng biện pháp nghiêm túc hơn đối với Điện Kremlin và ngưng hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga.

Ủy ban châu Âu đang nỗ lực để giảm độ phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga thông qua Ukraine. Hợp đồng vận chuyển khí đốt giữa EU và Moscow sẽ hết hạn cuối năm nay, và Tim McPhie, người phát ngôn của Ủy ban, cho biết họ đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung khí đốt từ các nguồn khác như Áo, Slovakia, Cộng hòa Séc và Ý. 

Ông McPhie không tiết lộ chi tiết về các tuyến đường ống cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng họ đang đảm bảo các quốc gia này có thể nhận khí đốt thông qua các đường ống dẫn khí và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Theo dữ liệu từ Ủy ban châu Âu, lượng nhập khẩu khí đốt và LNG từ Nga đã giảm đáng kể, từ 155 tỷ m3 năm 2021 xuống còn 80 tỷ m3 vào năm 2022 và tiếp tục giảm xuống còn 43 tỷ m3 vào năm ngoái. Thay vào đó, châu Âu đang tăng cường nhập khẩu LNG từ các nhà cung cấp khác như Na Uy, Algeria và Azerbaijan.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 3/2024 tăng so với tháng 2/2023. Giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg. 

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement