Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 29/11: Tăng nhẹ do sản lượng kỷ lục, nhu cầu thấp

Giá cả hàng hóa

29/11/2023 10:14

Giá gas hôm nay ngày 29/11 tăng 0,32% ở mức 2,79 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 1/2024.

Khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giao dịch quanh mức 2,9 USD/MMBtu, gần mức thấp nhất trong 12 tuần, do mức dự trữ dồi dào, sản lượng kỷ lục và nhu cầu thấp hơn. EIA báo cáo lượng khí đốt rút ra là 7 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào ngày 17/11, thấp hơn đáng kể so với mức 60 lần rút trong cùng tuần năm ngoái và mức giảm trung bình 5 năm là 53. 

Đồng thời, lượng khí đốt dự trữ ở Mỹ cao hơn mức bình thường khoảng 7% trong tuần kết thúc vào ngày 17/11. Cơ quan Thông tin Năng lượng cho rằng lượng tồn kho dồi dào là do sản lượng khí đốt tự nhiên cao và thời tiết mùa đông ấm hơn mức trung bình, dẫn đến nhu cầu sưởi ấm giảm. 

Các dự báo cho thấy số ngày tăng nhiệt độ sưởi ấm giảm 4% so với mức trung bình 10 năm trước, đồng nghĩa với việc mức tiêu thụ sưởi ấm trong không gian giảm 2% so với mức trung bình 5 năm. Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 11, sản lượng khí đốt trung bình đã tăng lên 107,6 tỷ feet khối mỗi ngày, tăng từ mức kỷ lục 104,2 trong tháng 10.

Trang Oilprice đưa tin, việc bắt đầu mùa tiêu thụ cao điểm ở EU trong bối cảnh nhu cầu tăng từ châu Á có thể đẩy giá khí đốt trên lục địa này tăng, mặc dù nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dồi dào trên toàn cầu.

Theo Oilprice, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn do một loạt yếu tố, chẳng hạn như căng thẳng địa chính trị hay những thách thức trong chuỗi cung ứng, như những hạn chế ở Kênh đào Panama và rủi ro ở Kênh đào Suez, cũng gây lo ngại cho việc vận chuyển và định giá LNG toàn cầu.

Các chuyên gia khác cho hay, tin tức vận chuyển gần đây đã trở nên khá quan trọng đối với tất cả các loại hàng hóa do việc di chuyển qua Kênh đào Panama bị hạn chế và việc đi qua Kênh đào Suez rủi ro hơn do xung đột Israel-Hamas.

Với nhiệt độ giảm vào mùa đông, giá khí đốt có thể tăng cao hơn ở EU, trong khi giá toàn cầu có thể ổn định hơn.

Trong khi đó, Gazprom, đại gia khí đốt của Nga, đã lập kỷ lục mới về lượng khí đốt cung cấp hàng ngày cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia.

Trung Quốc hiện là khách mua chính khí đốt tự nhiên của Nga. Nga cung cấp sản phẩm này theo hợp đồng dài hạn giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Việc cung cấp khí đốt qua đường ống Power of Siberia là một phần của thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD kéo dài 30 năm giữa Gazprom và CNPC được ký kết vào năm 2014.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 11 tăng nhẹ. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 438.300 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.753.000 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 430.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 468.000 đồng đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement