Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 28/3: Giảm do nhu cầu trì trệ

Giá cả hàng hóa

28/03/2024 09:05

Giá gas hôm nay 28/3 giảm 0,06% ở mức 1,71 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 5/2024.

Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ vẫn ở mức thấp do nhu cầu trì trệ và nguồn cung trong nước dư thừa. Nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas thông báo rằng hai trong số ba đoàn tàu hóa lỏng của họ sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng 5, kéo dài thời gian giảm công suất. 

Điều này đã hạn chế khả năng xuất khẩu khí đốt tự nhiên của đất nước, dẫn đến mức cung cấp trong nước tăng lên. Ngoài ra, mức tiêu thụ tương đối thấp do mùa đông ôn hòa, sản lượng khí đốt gần cao kỷ lục, sản lượng thủy điện mạnh và lượng dự trữ ban đầu dồi dào đã khiến lượng dự trữ khí đốt tự nhiên hiện tại cao hơn 41% so với mức trung bình 5 năm vào cuối tháng 3, theo hàng tuần. 

Báo cáo cũng cho thấy các công ty tiện ích của Mỹ đã tăng lượng hàng tồn kho lần đầu tiên kể từ tháng 11 để có khả năng chấm dứt tình trạng cạn kiệt hàng tồn kho theo mùa.

Tình trạng dư cung hiện tại trên thị trường khí đốt tự nhiên của Mỹ được dự báo sẽ giảm bớt trong những tháng tới, do nhiều nhà khai thác đang cắt giảm sản lượng để ứng phó với đợt sụt giảm giá trong tháng 2, khiến giá giảm xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ.

Trong tháng này, giá khí đốt tự nhiên giao ngay tại trung tâm Waha ở Tây Texas, Permian, đã giảm xuống mức âm, đạt -1,16 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào ngày 18/3, theo dữ liệu từ EIA. Tình trạng giá âm này là do cung vượt cầu, thiếu cơ sở hạ tầng và hệ thống đường ống bị bảo trì liên tục.

Với việc cắt giảm sản lượng do giá thấp trong nhiều năm, thị trường cuối cùng dự kiến sẽ tái cân bằng, và xuất khẩu LNG cũng dự kiến sẽ tăng trong những năm tới, bất chấp việc tạm dừng xem xét giấy phép LNG.

Các đường ống mới và nhà máy xử lý LNG sẽ cho phép Mỹ xuất khẩu khí đốt dư thừa và cung cấp năng lượng bền vững, trong khi năng lượng mặt trời và gió đang phát triển. Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu đều đang chuyển từ than đá sang khí đốt tự nhiên để sản xuất điện.

Lorenzo Simonelli, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp thiết bị LNG Baker Hughes, cho biết nếu Mỹ không phê duyệt các nhà máy xuất khẩu LNG mới, nhu cầu về nhiên liệu này vẫn sẽ được đáp ứng từ các dự án ở Qatar, Argentina và châu Phi.

Giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement