Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 27/3: Xu hướng giảm

Giá cả hàng hóa

27/03/2024 09:23

Giá gas hôm nay 27/3 giảm 0,22%, giao dịch ở mức 1,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 5/2024.

Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ vẫn ở mức thấp do nhu cầu trì trệ và nguồn cung trong nước dư thừa. Nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas thông báo rằng hai trong số ba đoàn tàu hóa lỏng của họ sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng 5, kéo dài thời gian giảm công suất. 

Điều này đã hạn chế khả năng xuất khẩu khí đốt tự nhiên của đất nước, dẫn đến mức cung cấp trong nước tăng lên. Ngoài ra, mức tiêu thụ tương đối thấp do mùa đông ôn hòa, sản lượng khí đốt gần cao kỷ lục, sản lượng thủy điện mạnh và lượng dự trữ ban đầu dồi dào đã khiến lượng dự trữ khí đốt tự nhiên hiện tại cao hơn 41% so với mức trung bình 5 năm vào cuối tháng 3, theo hàng tuần. 

Dữ liệu từ EIA. Báo cáo cũng cho thấy các công ty tiện ích của Mỹ đã tăng lượng hàng tồn kho lần đầu tiên kể từ tháng 11 để có khả năng chấm dứt tình trạng cạn kiệt hàng tồn kho theo mùa.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy tỷ lệ sử dụng các kho dự trữ khí đốt đã đạt đến 59,2%. Mặc dù hiện tại có sự thoải mái trong việc sử dụng lượng tồn kho cao vào giai đoạn này của năm, nhưng khả năng giảm mạnh giá khí đốt ở châu Âu đang gặp hạn chế do rủi ro cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Trên thị trường châu Âu, có những lo ngại về thị trường khi đốt sau vụ xả súng vào tuần trước tại một buổi hòa nhạc gần Moscow. Công ty tư vấn Auxilione lưu ý rằng: "Các cuộc tấn công khủng bố ở Moscow đã tăng cường căng thẳng trong khu vực và thị trường có thể trở nên nhạy cảm trong thời gian tới".

Ngoài ra, việc bảo trì tại Freeport LNG của Mỹ cũng gây ra lo ngại về nguồn cung ở châu Âu khi công ty thông báo rằng bộ phận hóa lỏng Train 2 tại nhà máy ở Texas đã tạm ngưng hoạt động, và Train 1 sẽ ngưng hoạt động ngay khi họ tiến hành kiểm tra và bảo trì tiếp theo ở cả hai tổ máy.

Để thay thế khí đốt từ Nga, Đức đã ký thỏa thuận mua LNG từ Công ty dầu khí quốc gia UAE ADNOC. Cụ thể, thỏa thuận này sẽ cung cấp 1 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng năm trong vòng 15 năm thông qua Công ty Tiếp thị và Thương mại SEVI có trụ sở tại Singapore.

UAE đang tăng cường kế hoạch bán khí tự nhiên hóa lỏng thông qua các hợp đồng dài hạn cho Đức trong nỗ lực cạnh tranh với Qatar, nhà sản xuất lớn nhất Trung Đông.

Mới đây, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố rằng Budapest không còn cần phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của Ukraina để nhập khẩu khí đốt từ Nga mà sẽ tăng nhập khẩu qua đường ống TurkStream. 

Hungary là một trong số các thành viên EU vẫn phụ thuộc nhiều vào việc cung cấp khí đốt từ Nga, bất chấp nguồn cung cho Liên minh châu Âu giảm mạnh do các lệnh trừng phạt Nga và vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream.

Hiện tại, tuyến đường quá cảnh qua Ukraina và nhánh TurkStream ở châu Âu là hai tuyến đường ống còn lại để chuyển khí đốt từ Nga đến miền trung và miền nam châu Âu. Kiev thông báo rằng thỏa thuận hiện tại với Gazprom của Nga sẽ không được gia hạn khi hết hạn vào cuối năm nay.

Giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement