Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 27/2: Tăng mạnh trở lại

Giá cả hàng hóa

27/02/2024 08:22

Giá gas hôm nay 27/2 tăng 4,53% ở mức 1,77 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng mạnh sau khi giảm 7,5% trong phiên trước. Các thương nhân đang vật lộn với tình trạng dư cung, mức dự trữ cao và nhu cầu sưởi ấm yếu do mùa đông ôn hòa. 

Tuy nhiên, nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm hạn chế sản lượng đang mang lại một số hỗ trợ. Bất chấp sự gián đoạn ngắn ngủi vào tháng 1 do băng giá ở Bắc Cực, sản lượng khí đốt vẫn ở mức cao kỷ lục. Thời tiết ôn hòa đã khiến lượng tồn kho cao hơn mức trung bình, với báo cáo EIA mới nhất cho thấy mức tồn kho cao hơn 22,3% so với bình thường. 

Chesapeake Energy đã cắt giảm khoảng 30% kế hoạch sản xuất năm 2024 sau khi giá giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi. Các công ty lớn khác trong ngành, bao gồm Antero Resources, Comstock Resources và EQT, cũng đã giảm quy mô khoan và sản xuất để đáp ứng với điều kiện thị trường.

Theo thông tin từ Reuters, giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do nhu cầu yếu ở cả châu Á và châu Âu tạo áp lực giảm giá.

Toby Copson, Người đứng đầu bộ phận năng lượng, APAC, tại công ty môi giới hàng hóa Marex, cho biết: "Giá cả châu Á và châu Âu đã giảm song song do sự yếu kém cơ bản và không có mức sàn tương đối ở cả hai lưu vực".

Có thể có một thời gian ngắn hạn tạm dừng khi một số nhà đầu tư chốt lời ở mức giá tốt, nhưng ông Copson dự đoán điều này có thể không duy trì được và xu hướng giảm giá có thể tiếp tục như thường lệ trong lịch sử.

Giá LNG giao ngay tại châu Á đã giảm gần 30% kể từ đầu năm do nhu cầu suy giảm và dồi dào tồn kho ở cả Đông Á và châu Âu.

Giảm giá đã kích thích các nhà nhập khẩu LNG từ các thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường mua giao ngay. Công ty năng lượng Thái Lan Gulf Energy Development Pcl cũng thông báo rằng, họ dự kiến vận chuyển LNG đầu tiên vào cuối tháng 2.

Theo ông Copson, các nhà nhập khẩu cấp hai của Trung Quốc hoặc các công ty không được nhà nước hậu thuẫn có thể xem đây là thời điểm thích hợp để đặt hàng, nhưng có rủi ro giảm giá nếu không có nhu cầu thực sự.

Đối với châu Âu, Hans Van Cleef, Nhà kinh tế năng lượng trưởng tại PZ – Energy, cho biết: "Hiện tại, chúng tôi có điều kiện thời tiết khá ôn hòa ở châu Âu. Kết quả là nhu cầu khí đốt tương đối thấp. Điều này, kết hợp với thực tế là lượng khí đốt tồn kho ở châu Âu cao hơn mức trung bình trong năm, tiếp tục tạo áp lực giảm giá khí đốt tự nhiên".

Dòng LNG vào vẫn mạnh mẽ, khiến lượng tồn kho giảm chậm. Điều này tạo ra điều kiện thuận lợi trước mùa lấp đầy sắp bắt đầu vào tháng 4 này.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tháng 2/2024 tăng so với tháng 1/2023. Giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 458.100 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.832.200 đồng/bình công nghiệp 48kg. 

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 460.000 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 474.000 đồng/bình 12 kg, 1.777.500 đồng/bình 45 kg. Giá Gas Pacific Petro 417 đồng/kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement