Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 26/9: Bớt căng thẳng

Giá cả hàng hóa

26/09/2023 07:46

Giá gas hôm nay 26/9 giao dịch quanh mức 2,6 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2023.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giao dịch quanh mức 2,64 USD/mmBTU trong tuần cuối cùng của tháng 9, do nhu cầu tăng mạnh và ước tính sản lượng giảm nhẹ, ngay cả khi thị trường bước vào giai đoạn giao dịch đặc trưng bởi nhu cầu điện thấp hơn. 

Sản lượng khí đốt ở Mỹ giảm xuống 102,11 bcfd trong tháng 9, giảm so với kỷ lục 102,3 bcfd trong tháng 8. 

Ngoài ra, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 11 giàn xuống 630 trong tuần. Tuy nhiên, người ta kỳ vọng sản lượng sẽ tăng dần vào cuối năm, mang lại sự bù đắp phần nào trước những đợt rét đậm có thể xảy ra trong mùa đông sắp tới.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã tăng 1 USD do hoạt động mua hàng của Trung Quốc, Ấn Độ và mức tồn kho ở Nhật Bản sụt giảm, theo Reuters.

Unipec của Trung Quốc, chi nhánh thương mại của nhà máy lọc dầu hàng đầu châu Á Sinopec, đã mua hơn 30 lô hàng LNG thông qua đấu thầu giao hàng từ tháng 10/2023 đến cuối năm 2024 để đáp ứng nhu cầu mùa Đông và tăng cường nguồn cung giao dịch.

Trong khi đó, nhà phân phối khí đốt lớn nhất Ấn Độ, GAIL, đã phát hành gói thầu tìm kiếm lô hàng LNG giao hàng vào tháng 10.

Ông Ryhana Rasidi, Nhà phân tích khí đốt và LNG tại công ty phân tích và dữ liệu Kpler, cho biết: "Sự hỗ trợ giá ở châu Á là do sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm hoạt động mua LNG mới nhất từ Unipec, GAIL và tồn kho LNG thấp hơn giữa các công ty điện lực lớn của Nhật Bản".

Theo dữ liệu do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố, tồn kho LNG do các công ty điện lực lớn của Nhật Bản nắm giữ đã giảm xuống 1,62 triệu tấn tính đến ngày 17/9, thấp hơn mức trung bình 5 năm trong giai đoạn này.

Ông Rasidi cho biết, việc dự trữ giảm là do thời tiết nắng nóng, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan khí tượng Nhật Bản đã dự báo có 70% khả năng nhiệt độ trên mức trung bình trở lên trong tuần tới và trong hầu hết tháng 10.

Song song đó, giá dầu cao hơn có thể đặt ra mức sàn tạm thời cho giá LNG bất chấp áp lực giảm giá từ giải pháp đình công tại các cơ sở của Chevron ở Australia.

Tại châu Âu, theo bà Shermaine Ang, Người đứng đầu thị trường LNG toàn cầu, giá LNG châu Âu giảm do nguồn cung ở Na Uy giảm bớt khi sản xuất khí đốt khởi động lại ở mức 125 triệu mét khối mỗi ngày tại mỏ Troll.

Còn ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, trong khi phần lớn thị trường Đại Tây dương tập trung vào việc cung cấp khí đốt của Na Uy cho châu Âu trong vài tháng tới, thì dự báo thời tiết ở phần lớn khu vực Tây Bắc châu Âu cho thấy mùa Đông sẽ bắt đầu nhẹ nhàng hơn.

Điều này có thể hạn chế bất kỳ nhu cầu sưởi ấm đầu mùa Đông nào khi trữ lượng khí đốt ngầm của các khu vực ngày càng tiến gần đến công suất tương ứng.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement