Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 26/8: Tiếp đà giảm

Giá cả hàng hóa

26/08/2023 08:01

Giá gas giảm 0,87% xuống mức 2,49 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2023.

Giá khí đốt tự nhiên châu Âu giảm mạnh do viễn cảnh đình công tại một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) quan trọng ở Australia mờ dần, làm giảm bớt lo ngại của các nhà giao dịch rằng việc ngừng sản xuất sẽ siết chặt nguồn cung toàn cầu.

Theo Financial Times, sự sụt giảm khiến giá tiêu chuẩn châu Âu, mất đi 15%, giảm hơn 1/4 do lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung toàn cầu, vốn đã bao trùm thị trường khí đốt trong một tháng, đã lắng xuống.

Các thương nhân lo ngại về rủi ro từ các cuộc đình công tại ba cơ sở LNG ở Australia, nơi chiếm khoảng 10% nguồn cung LNG toàn cầu. Các công đoàn đã thúc đẩy các điều khoản tốt hơn xung quanh các điều kiện trả lương, phân công, bảo đảm công việc và an toàn tại các nền tảng do Woodside Energy điều hành.

Đêm qua, Woodside Energy, nơi có các cơ sở LNG ở Thềm Tây Bắc (NWS) chiếm khoảng 4% nguồn cung LNG toàn cầu, cho biết, họ đã đạt được "thỏa thuận về nguyên tắc về một số vấn đề" với liên minh Offshore Alliance, làm giảm đáng kể khả năng hành động đình công của các công nhân khí đốt ngoài khơi.

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung ở Australia, một trong những nhà sản xuất LNG lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu lớn sang các nước châu Á, đã khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh trong tháng này. 

LNG từ Úc hiếm khi đến thẳng bờ biển châu Âu. Tuy nhiên, nếu những người mua LNG của Úc ở châu Á cần tìm kiếm các nguồn thay thế thì họ sẽ phải cạnh tranh với châu Âu, vốn đã phụ thuộc vào LNG sau khi Nga cắt giảm xuất khẩu khí đốt qua đường ống tới khu vực sau cuộc xâm lược Ukraina.

Sự cạnh tranh sẽ trở nên rõ ràng hơn vào mùa Đông, khi nhu cầu về nhiên liệu siêu lạnh tăng lên và có khả năng đẩy lạm phát và chi phí sinh hoạt lên cao.

Ông Wayne Bryan, Giám đốc nghiên cứu khí đốt châu Âu tại Refinitiv, cho biết: "Diễn biến gần đây của thị trường cho thấy châu Âu quá phụ thuộc vào nhiên liệu siêu lạnh và dễ bị tăng giá cũng như biến động gia tăng".

Ông nói thêm rằng, hiện tại, các thị trường "đã hài lòng với nguồn cung LNG sẽ không bị gián đoạn" và các yếu tố cản trở giá như lượng khí đốt dồi dào trong các cơ sở lưu trữ của EU "sẽ chiếm ưu thế". Kho dự trữ khí đốt của EU đã đạt 91,6% công suất.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 8 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 8/2023 là 380.160 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.520.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas Saigon Petro bình 12kg ở mức 373.500 đồng bình 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement