Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 26/12: Giảm do tiết ôn hòa

Giá cả hàng hóa

26/12/2023 09:14

Giá gas hôm nay ngày 26/12 giảm 1,74% ở mức 2,43 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 1/2024.

Khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ ở mức trên 2,5 USD/MMBtu, đánh dấu mức tăng hơn 4% hàng tuần sau sáu tuần giảm liên tiếp. Dữ liệu của chính phủ cho thấy các cơ sở tiện ích của Mỹ đã rút 87 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên từ kho lưu trữ vào tuần trước, nhiều hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường về mức giảm 80 bcf. Tuy nhiên, lượng khí dự trữ vẫn cao hơn 8,5% so với định mức theo mùa. 

Ngoài ra, dự báo thời tiết ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm giảm vào tuần tới cho thấy các tiện ích sẽ lấy ít khí đốt từ kho lưu trữ hơn bình thường cho đến cuối tháng 12. Về mặt sản xuất, sản lượng khí đốt đang đạt mức cao kỷ lục, trung bình 108,6 bcfd trong tháng này. 

Trong thời gian tới, giá dự kiến sẽ phục hồi trong những năm tới do nhu cầu khí đốt ngày càng tăng từ các nhà máy xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới của Mỹ ở Mỹ, Canada và Mexico. Tuy nhiên, sự chậm trễ tại các nhà máy xuất khẩu LNG của Exxon Mobil và Qatar Energy ở Texas, cũng như nhà máy của Venture Global LNG ở Louisiana, có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng cho năm 2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ đã giảm khoảng 2% vào cuối tuần qua, chủ yếu do sản lượng khí đốt kỷ lục và thời tiết ôn hòa, cho phép các cơ sở tiện ích giảm lượng khí đốt từ kho lưu trữ đến cuối năm. 

Sự giảm giá này xảy ra mặc dù có dự báo về thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm cao trong tháng 1, cũng như lượng khí đốt kỷ lục xuất khẩu từ các nhà máy LNG của Mỹ.

Mặc dù dự trữ khí đốt tự nhiên dự kiến cao hơn khoảng 10,4% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm, nhưng giảm giá vẫn diễn ra. Các nhà phân tích dự báo rằng giá khí đốt có thể đã đạt đỉnh vào tháng 11/2023.

Sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ đang ở mức kỷ lục, và kho lưu trữ đã tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, ở EU, tồn kho khí đốt tự nhiên giảm 6,3% xuống còn 93,3%, sau khi tăng đột biến trong tháng 10.

Thị trường khí đốt tự nhiên và LNG đang trải qua những biến động lớn, đặc biệt là với ảnh hưởng từ các yếu tố như nguồn cung từ Nga, thách thức về vận chuyển, và rủi ro gián đoạn ở Trung Đông. Tuy nhiên, dự báo tiếp tục cho rằng thị trường LNG sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới.

Với thời tiết lạnh hơn dự kiến, giá khí đốt có thể tiếp tục tăng cao, đặc biệt là ở châu Âu, nơi nhu cầu tăng đột biến. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro về vận chuyển và gián đoạn, và thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực từ các biến động toàn cầu.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 12/2023 không tăng so với tháng 11. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 438.300 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.753.000 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 430.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 468.000 đồng đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement