Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 25/4: Giảm do nhu cầu giảm

Giá cả hàng hóa

25/04/2024 13:41

Giá gas hôm nay ngày 25/4 giảm 0,10%, giao dịch ở mức 1,96 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 6/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm hơn 5%  do kỳ vọng nhu cầu sưởi ấm giảm trong tuần tới và dự đoán về báo cáo lưu trữ hàng tuần của liên bang. Các nhà phân tích dự đoán rằng lượng dự trữ khí đốt cao hơn 35% so với mức thông thường vào thời điểm này trong năm, do mức dự trữ bắt đầu tăng cao và mùa đông ôn hòa. 

Nhu cầu khí đốt, bao gồm cả xuất khẩu, dự kiến sẽ giảm xuống 92,7 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào tuần tới từ mức 98,0 bcfd trong tuần này. Mặt khác, khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng ngày đạt 12,4 bcfd, với khí chảy tới kho cảng xuất khẩu Texas của Freeport LNG tăng lên 0,5 bcfd từ 0,1 bcfd vào thứ Sáu tuần trước. 

Trong khi đó, sản lượng khí đốt của Mỹ đã giảm khoảng 10% trong năm nay do các công ty năng lượng như EQT và Chesapeake Energy trì hoãn việc hoàn thiện giếng và thu hẹp quy mô hoạt động khoan.

Đã xuất hiện những dấu hiệu ban đầu cho thấy mức tăng cao của giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay cho thị trường châu Á đang bắt đầu làm giảm nhu cầu từ những thị trường nhạy cảm về giá như Ấn Độ.

Giá LNG giao ngay đã tăng lên 10,50 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (Btu) trong tuần kết thúc vào ngày 19/4.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ ngày 19/1 và tăng 26,5% so với mức thấp nhất tính từ đầu năm 2024 đến nay là 8,30 USD/1 triệu Btu ghi nhận hồi đầu tháng Ba.

Đà tăng gần đây chủ yếu do lo ngại về nguồn cung. Những xung đột đang diễn ra ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng các chuyến hàng từ Qatar, nước xuất khẩu LNG lớn thứ ba thế giới có thể bị gián đoạn.

Cho đến nay, những lo ngại này vẫn chưa thành hiện thực, nhưng chi phí vận chuyển LNG đã tăng lên khi các tàu đến châu Âu tránh đi qua Biển Đỏ, nơi lực lượng Houthi tại Yemen đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một số tàu chở hàng.

Với giá giao ngay một lần nữa trên ngưỡng 10 USD/1 triệu Btu, giá LNG đã đạt đến mức từng khiến những khách hàng như Ấn Độ và thậm chí cả Trung Quốc, nhà nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới phải giảm hoạt động mua vào.

Điều này là LNG nhập khẩu ở mức cao như vậy khó có thể cạnh tranh với các loại nhiên liệu khác tại thị trường trong nước.

Một phần do nhu cầu giảm theo mùa từ các nền kinh tế phát triển, một phần khác do giá giao ngay cao hơn hạn chế hoạt động mua từ một số quốc gia đang phát triển.

Tại thị trường trong nước, các thương hiệu City Petro, Vimexco và Vina Pacific Petro, Onic Petro, City Petro, Saigon Petro, Petrovietnam loại bình 6kg giá 267.500 đồng/bình; bình 12kg khoảng 476.000 đồng/bình; bình 45kg có giá 1.785.000 đồng/bình; bình 50kg giá 1.981.500 đồng/bình.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement