Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 25/3: Giảm do nhu cầu thấp

Giá cả hàng hóa

25/03/2024 08:48

Giá gas hôm nay 25/3 giảm 0,17% ở mức 1,8 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 5/2024.

Khí đốt tự nhiên kỳ hạn giảm trong bối cảnh nhu cầu thấp và nguồn cung dồi dào. Nhà máy xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Freeport ở Texas thông báo rằng hai trong số ba đoàn tàu hóa lỏng của họ sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng 5, trì hoãn thời kỳ công suất thấp của nhà máy trọng điểm. 

Những diễn biến này ngăn cản Mỹ xuất khẩu thêm khí đốt tự nhiên thông qua nhà máy LNG, nâng cao nguồn cung mặt hàng này cho mục đích sử dụng trong nước. Ngoài ra, mức tiêu thụ tương đối thấp do mùa đông ôn hòa, sản lượng khí đốt gần cao kỷ lục, sản lượng thủy điện mạnh và lượng dự trữ ban đầu dồi dào đã khiến lượng dự trữ khí đốt tự nhiên hiện tại cao hơn 41% so với mức trung bình 5 năm vào cuối tháng 3, theo hàng tuần. 

Dữ liệu từ EIA cho thấy các công ty tiện ích của Mỹ đã tăng lượng hàng tồn kho lần đầu tiên kể từ tháng 11 để có khả năng chấm dứt tình trạng cạn kiệt hàng tồn kho theo mùa.

Dự kiến nhu cầu sử dụng khí đốt để sưởi ấm sẽ tăng lên trong vài ngày tới do dự báo nhiệt độ sẽ giảm trước khi tăng trở lại vào tháng tiếp theo. Tuy nhiên, nguồn cung cấp LNG mạnh mẽ được dự đoán sẽ đáp ứng một phần nhu cầu, trong khi các kho dự trữ khí đốt ở châu Âu đang ở mức cao và có kế hoạch giảm bớt một số lượng. Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các kho dự trữ khí đốt của khu vực đã đầy 59,3%.

Theo thông báo từ Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, việc kết nối các đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia và Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok đã được khởi đầu nhằm triển khai dự án Hệ thống cung cấp khí đốt phía Đông. 

Việc xây dựng đoạn Belogorsk - Khabarovsk của hệ thống này đã bắt đầu trong năm 2024 với chiều dài hơn 800 km, nhằm nâng cao khả năng vận chuyển khí đốt từ miền đông của Nga đến các cơ sở khí đốt ở phía tây.

Gazprom cũng thông báo về việc bắt đầu xây dựng đường ống dẫn khí đốt trị giá hàng tỉ USD để mở rộng nguồn cung cấp khí đốt nhằm đáp ứng cam kết xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là một phần của nỗ lực của Nga nhằm mở rộng xuất khẩu khí đốt sang các thị trường khác sau khi quan hệ với châu Âu bị ảnh hưởng do chiến dịch quân sự ở Ukraina năm 2022.

Đường ống mới dài 828 km sẽ nối liền hai mạng lưới hiện có - đường ống Power of Siberia 1 ở Đông Siberia và đường ống Sakhalin - Khabarovsk - Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga.

Giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement