Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 25/12: Xu hướng tăng trở lại

Giá cả hàng hóa

25/12/2023 10:22

Giá gas hôm nay 25/12 tăng 1,48% ở mức 2,61 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 1/2024.

Khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng trên 2,6 USD/MMBtu, đánh dấu mức tăng hơn 4% hàng tuần sau sáu tuần giảm liên tiếp. Dữ liệu của chính phủ cho thấy các cơ sở tiện ích của Mỹ đã rút 87 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên từ kho lưu trữ vào tuần trước, nhiều hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường về mức giảm 80 bcf. 

Tuy nhiên, lượng khí dự trữ vẫn cao hơn 8,5% so với định mức theo mùa. Ngoài ra, dự báo thời tiết ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm giảm vào tuần tới cho thấy các tiện ích sẽ lấy ít khí đốt từ kho lưu trữ hơn bình thường cho đến cuối tháng 12. Về mặt sản xuất, sản lượng khí đốt đang đạt mức cao kỷ lục, trung bình 108,6 bcfd trong tháng này. 

Trong thời gian tới, giá dự kiến sẽ phục hồi trong những năm tới do nhu cầu khí đốt ngày càng tăng từ các nhà máy xuất khẩu LNG mới của Mỹ ở Mỹ, Canada và Mexico. Tuy nhiên, sự chậm trễ tại các nhà máy xuất khẩu LNG của Exxon Mobil và Qatar Energy ở Texas, cũng như nhà máy của Venture Global LNG ở Louisiana, có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng cho năm 2024.

Nhiều chuyên gia tiếp tục dự đoán thị trường LNG sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, dù nguồn cung từ Nga bị gián đoạn và hiệu ứng biến đổi khí hậu làm mùa thu ôn hòa hơn, thị trường khí đốt (và chính xác hơn là LNG) có thể sẽ trải qua giai đoạn tồi tệ, khiến một số dự án bị chậm lại.

Liên minh Châu Âu hiện đang có một nền tảng ổn định hơn với kho dự trữ khí đốt đã đầy trên 99%. Châu Âu đang gấp rút tăng cường an ninh năng lượng sau khi Nga cắt giảm dòng khí đốt qua đường ống vào năm ngoái, khiến giá lên mức cao kỷ lục.

Giới chuyên gia khẳng định, khi thời tiết lạnh cóng của mùa Đông sắp kéo đến, giá khí đốt có thể tiếp tục tăng cao hơn, ít nhất là ở châu Âu, vì nhu cầu tăng đột biến. Rủi ro tăng giá vẫn còn đó do những thách thức về vận chuyển và rủi ro gián đoạn ở Trung Đông.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 12/2023 không tăng so với tháng 11. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 438.300 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.753.000 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 430.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 468.000 đồng đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement