Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 24/4: Giảm nhẹ

Giá cả hàng hóa

24/04/2024 09:32

Giá gas hôm nay 24/4 giảm 0,23% ở mức 2,12 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 6/2024.

Dữ liệu LSEG cho thấy, nhiệt độ ở Tây Bắc Âu được dự báo sẽ thấp hơn trong tuần này, nhưng đã được điều chỉnh cao hơn khoảng 2°C trong tuần tới. Tốc độ gió cũng được dự báo sẽ tăng lên, có thể làm giảm nhu cầu khí đốt từ các nhà máy điện. 

Hiện các kho dự trữ khí đốt ở châu Âu đã đầy khoảng 62%, mức cao nhất mọi thời đại vào thời điểm này trong năm.

Tuy nhiên, có một số đợt ngừng hoạt động theo kế hoạch tại các mỏ khí đốt ở Na Uy bắt đầu từ tuần này. Cùng với đó, công ty kinh doanh khí đốt SEFE của Đức đã bày tỏ lo ngại về các cuộc tấn công gần đây của Nga nhằm vào cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất lớn nhất châu Âu ở Ukraina với sức chứa 30 tỷ mét khối.

Trong đợt tấn công leo thang mới nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng, tuần trước Nga đã nhắm mục tiêu vào các bể chứa khí đốt ở Ukraina, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu.

Trong số các cơ sở bị ảnh hưởng có một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất lớn nhất châu Âu, thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí khổng lồ Ukraina Naftogaz, với sức chứa hàng chục tỷ mét khối.

Giám đốc thương mại của SEFE - Frederic Barnaud cảnh báo với Bloomberg, việc tiếp tục bơm vào các cơ sở dưới lòng đất của Ukraina có thể gây ra rủi ro, đặc biệt nếu khí đốt bị mắc kẹt ở đó do mặt trên của kho lưu trữ bị hư hỏng trong các cuộc tấn công.

Mặc dù mức độ thiệt hại đối với các cơ sở lưu trữ của Naftogaz vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của những cơ sở này không thể bị đánh giá thấp, khi các thương nhân nước ngoài đã thuê 2,5 tỷ mét khối diện tích kho chứa chỉ riêng trong năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, Công ty TotalEnergies của Pháp vừa thông báo về một thỏa thuận với Sapura Upstream Assets (SUA) để mua lại 50% cổ phần của doanh nghiệp này trong công ty khai thác khí đốt SapuraOMV của Malaysia, với giao dịch trị giá 530 triệu USD.

SapuraOMV sở hữu cổ phần trong các mỏ khí đốt nằm ngoài khơi bờ biển Sarawak, phần đảo Borneo rộng lớn thuộc Malaysia.

Doanh nghiệp này đã khai thác được 500 triệu feet khối khí mỗi ngày vào năm ngoái, được chuyển đến một nhà máy hoá lỏng do công ty quốc gia Malaysia Petronas vận hành, và khoảng 7.000 thùng condensate mỗi ngày - khí đốt tự nhiên chứa các hỗn hợp hydrocarbon lỏng, làm tăng đáng kể giá trị của chúng.

SapuraOMV cũng tham gia cấp phép thăm dò ở Malaysia, Australia, New Zealand và Mexico. Giao dịch sẽ được hoàn thành "vào nửa cuối năm 2024", và phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Tập đoàn dầu khí lớn thứ tư thế giới, TotalEnergies có kế hoạch dành 1/3 khoản đầu tư của mình vào các nguồn năng lượng carbon thấp trong 5 năm tới, nhưng vẫn liên kết với dầu mỏ và tập trung nhiều hơn vào khí đốt, đây được coi là "năng lượng chuyển đổi" giúp các nền kinh tế mới nổi thoát khỏi than đá.

Tại thị trường trong nước, các thương hiệu City Petro, Vimexco và Vina Pacific Petro, Onic Petro, City Petro, Saigon Petro, Petrovietnam loại bình 6kg giá 267.500 đồng/bình; bình 12kg khoảng 476.000 đồng/bình; bình 45kg có giá 1.785.000 đồng/bình; bình 50kg giá 1.981.500 đồng/bình.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement