Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 23/9: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

23/09/2023 11:31

Giá gas hôm nay 23/9 tăng 0,46% lên mức 2,63 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 10/2023.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm xuống dưới 2,7 USD/mmBTU, sau khi báo cáo liên bang cho thấy kho dự trữ tăng vào tuần trước, phù hợp với ước tính. 

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA), các công ty điện lực của Mỹ đã bổ sung 64 tỷ feet khối khí đốt (bcf) vào kho lưu trữ vào tuần trước, so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 67 tỷ feet khối. 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy sản lượng khí đốt trong tháng 9 giảm xuống 102,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), chạm mức thấp nhất trong 10 tuần là 100,6 bcfd hôm thứ 5. 

Ngoài ra, dòng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cũng đang gia tăng, sau khi cơ sở của Freeport LNG ở Texas trở lại gần như hoạt động bình thường trong vài ngày qua. 

Tuy nhiên, khí cấp hàng ngày đang trên đà giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần là 11,6 bcfd vào thứ 5 do đóng cửa Cove Point LNG ở Maryland để bảo trì hàng năm và giảm sản lượng tại LNG Sabine Pass của Cheniere Energy ở Louisiana.

Nguyên nhân khiến giá khí đốt tự nhiên lao dốc xuất phát từ thông tin mỏ khí đốt Troll của Na Uy bắt đầu hoạt động rầm rộ trở lại đã gia tăng sản xuất sau bảo trì và việc tranh chấp lao động tại các cơ sở xuất khẩu LNG của Chevron ở Australia có thể sắp kết thúc.

Cơ quan quản lý thị trường lao động Australia, Ủy ban Công bằng Lao động, cho biết rằng, Chevron và các công đoàn đã thông báo đình công tại các cơ sở LNG Gorgon và Wheatstone của họ có thể tiến gần đến một thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán mới nhất giữa siêu công ty Mỹ và các công đoàn đã thất bại, khiến Ủy ban Công bằng Lao động phải quyết định vào ngày (22/9) xem có nên tạm dừng các cuộc đình công hay không.

Nhưng hôm thứ 5, Ủy ban Công bằng Lao động Australia cho biết trong một tuyên bố rằng: "Các bên đang trên đà đạt được các thỏa thuận doanh nghiệp đầu tiên mang tính lịch sử đối với các cơ sở Chevron LNG này ở Tây Australia".

Ủy ban đã đưa ra những khuyến nghị mới trong quá trình thương lượng và khuyến khích các bên áp dụng những khuyến nghị đó.

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy, bất chấp hoạt động công nghiệp và trục trặc tại cơ sở Wheatstone vào tuần trước, xuất khẩu LNG ra khỏi Australia vẫn không bị ảnh hưởng.

Việc giải quyết tranh chấp sẽ làm giảm bớt mối lo ngại về nguồn cung ở châu Âu và trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá khí đốt châu Âu cũng suy yếu sau khi mỏ khí Troll ở Na Uy tiếp tục sản xuất vào thứ 4 sau thời gian dài bảo trì.

Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu sau khi Nga cắt đường ống cung cấp cho hầu hết khách hàng EU sau cuộc xâm lược Ukraina, theo Oilprice.com.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement