Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 23/3: Giảm do nhu cầu yếu

Giá cả hàng hóa

23/03/2024 09:30

Giá gas hôm nay 23/3 giảm xuống mức 1,69 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Khí đốt tự nhiên kỳ hạn giảm trong bối cảnh nhu cầu thấp và nguồn cung trong nước dồi dào. Nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas thông báo rằng hai trong số ba đoàn tàu hóa lỏng của họ sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng 5, trì hoãn thời kỳ công suất thấp của nhà máy trọng điểm. Những diễn biến này ngăn cản Mỹ xuất khẩu thêm khí đốt tự nhiên thông qua nhà máy LNG, nâng cao nguồn cung mặt hàng này cho mục đích sử dụng trong nước. 

Ngoài ra, mức tiêu thụ tương đối thấp do mùa đông ôn hòa, sản lượng khí đốt gần cao kỷ lục, sản lượng thủy điện mạnh và lượng dự trữ ban đầu dồi dào đã khiến lượng dự trữ khí đốt tự nhiên hiện tại cao hơn 41% so với mức trung bình 5 năm vào cuối tháng 3, theo hàng tuần. Báo cáo cũng cho thấy các công ty tiện ích của Mỹ đã tăng lượng hàng tồn kho lần đầu tiên kể từ tháng 11 để có khả năng chấm dứt tình trạng cạn kiệt hàng tồn kho theo mùa.

Reuters đưa tin rằng, giá khí đốt tự nhiên của Hà Lan và Anh chủ yếu đã giảm trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (21/3), do dự báo về đợt rét đậm sắp tới chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và sự gia tăng của gió sẽ làm giảm nhu cầu từ ngành điện.

Theo ông Georg Mueller, Nhà khí tượng học của LSEG, một không khí mát mẻ và ẩm ướt hơn sẽ mang lại điều kiện thời tiết ôn hòa và chỉ có phần không ổn định vào tuần tới.

Dữ liệu từ LSEG cho thấy rằng, với tốc độ gió ngày càng tăng, nhu cầu khí đốt từ ngành điện cũng sẽ giảm.

Theo dữ liệu của Elexon, sản lượng điện từ điện gió ở Anh dự kiến sẽ giảm nhẹ từ 15,9 gigawatt (GW) vào thứ Năm xuống còn 15,5 GW vào thứ Sáu.

Trong khi đó, lượng khí đốt từ Na Uy cung cấp cho Anh đã tăng lên 13 triệu mét khối (mcm) vào thứ Năm trong khi giảm xuống 10 mcm ở phía Tây Bắc châu Âu.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Auxilione cho biết trong báo cáo thị trường hàng ngày rằng, triển vọng cơ bản gần đây không có sự thay đổi đáng kể, và do đó, thị trường dường như đã tìm thấy một vùng an toàn để giao dịch.

Giá khí đã phản ứng bằng việc tăng lên trước những tin tức tiềm ẩn về các vụ tấn công tàu ở Biển Đỏ hoặc giảm khi có ít tin tức được báo cáo và triển vọng nhìn chung có vẻ thuận lợi trong những tháng tới, theo các nhà phân tích.

Các nhà phân tích tại Engie EnergyScan cũng cho biết rằng, sự cạnh tranh giữa các người mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Âu ít gắt gao hơn, do người mua châu Á có thể sử dụng các lựa chọn thay thế rẻ hơn như than đá.

Họ cũng nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh tồn kho khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức cao nhất mọi thời đại vào thời điểm này trong năm, giá khí đốt ở châu Âu không có lý do gì để bắt đầu một xu hướng tăng.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy rằng các cửa hàng khí đốt của châu Âu hiện đã đầy 59,4%.

Giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement