Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 23/1: Vẫn ở mức thấp

Giá cả hàng hóa

23/01/2024 09:04

Giá gas hôm nay 23/1 tăng 0,33% ở mức 2,4 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 2/2024.

Giá khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong tháng sau khi giảm 24% vào tuần trước, do dự đoán thời tiết ấm áp vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Ngoài ra, sản lượng dự kiến sẽ tăng sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng vào tuần trước, chủ yếu do các đợt đóng băng. 

Mặc dù vậy, lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã phục hồi từ mức thấp nhất trong một năm. Trong khi đó, dữ liệu của chính phủ cho thấy các công ty điện lực của Mỹ đã rút 154 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên từ kho lưu trữ trong tuần thứ hai của tháng 1, thấp hơn kỳ vọng của thị trường về mức giảm 164 bcf. Báo cáo cũng cho thấy lượng khí dự trữ vẫn cao hơn 11,2% so với định mức theo mùa.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã giảm xuống dưới 10 USD/mmBTU lần đầu tiên sau gần 8 tháng, do sự dồi dào của tồn kho và thời tiết ôn hòa đã làm giảm căng thẳng địa chính trị ở Biển Đỏ.

Samuel Good, người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết: "Giá thấp hơn đã kích thích một loạt các cuộc đấu thầu và mua sắm của người mua châu Á - một phản ứng không được phản ánh ở châu Âu - để giúp làm chậm sự sụt giảm và mở rộng sự chênh lệch giữa các thị trường LNG giao hàng ở Đông Bắc Á và châu Âu".

Ngược lại, dòng chảy khí đốt tự nhiên đến các cơ sở xuất khẩu LNG của Mỹ đã giảm đáng kể trong tuần này, xuống mức thấp nhất trong một năm do đóng băng ở Bắc Cực làm cho các công ty năng lượng phải chuyển hướng khí đốt để đáp ứng nhu cầu trong nước. Các vấn đề cơ học tại nhà máy Freeport LNG ở Texas cũng đóng góp vào việc làm giảm dòng khí đốt.

Dữ liệu từ LSEG chỉ ra rằng lưu lượng khí đốt trung bình hàng ngày đến 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã giảm xuống còn 13,9 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 1 từ mức cao kỷ lục 14,7 bcfd vào tháng 12.

Mức giảm này đặc biệt đáng chú ý tại cơ sở Sabine Pass của Cheniere Energy ở Louisiana và hoạt động của Corpus Christi ở Texas, cũng như các nhà máy Freeport LNG và Cameron LNG ở Texas và Louisiana.

Giá khí đốt tăng đột biến vào hôm sau tại Henry Hub ở Louisiana, đạt mức cao nhất trong 22 tháng là 13 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) vào đầu tuần, có thể đã ảnh hưởng đến các công ty năng lượng bán nguồn cung cấp khí đốt của họ trên thị trường giao ngay của Mỹ thay vì hóa lỏng để xuất khẩu. 

Sự thay đổi này cũng được nhìn thấy trong bối cảnh giá khí đốt toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng khoảng 9 USD/mmBtu tại Cơ sở chuyển giao quyền sở hữu Hà Lan (TTF) của châu Âu và mức thấp nhất trong 7 tháng là 10 USD tại Japan Korea Marker (JKM) ở châu Á.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 1/2024 tăng so với tháng 12/2023. Giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 442.000 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.177.000 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 436.000 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 474.000 đồng/bình 12 kg, 1.777.500 đồng/bình 45 kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement