Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 22/9: Giảm do lượng dự trữ khí đốt tăng

Giá cả hàng hóa

22/09/2023 09:53

Giá gas hôm nay 22/9 giảm 0,08%, ở mức 2,61 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm xuống dưới 2,7 USD/mmBTU, sau khi báo cáo cho thấy kho dự trữ tăng vào tuần trước, phù hợp với ước tính. 

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA), các công ty điện lực của Mỹ đã bổ sung 64 tỷ feet khối khí đốt (bcf) vào kho lưu trữ vào tuần trước, so với kỳ vọng của thị trường về mức tăng 67 tỷ feet khối. 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy sản lượng khí đốt trong tháng 9 giảm xuống 102,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), chạm mức thấp nhất trong 10 tuần là 100,6 bcfd hôm thứ 5. 

Ngoài ra, dòng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cũng đang gia tăng, sau khi cơ sở của Freeport LNG ở Texas trở lại gần như hoạt động bình thường trong vài ngày qua. 

Tuy nhiên, khí cấp hàng ngày đang trên đà giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần là 11,6 bcfd vào thứ 5 do đóng cửa Cove Point LNG ở Maryland để bảo trì hàng năm và giảm sản lượng tại LNG Sabine Pass của Cheniere Energy ở Louisiana.

Theo Wood Mackenzie, châu Âu đang ở vị trí thuận lợi với lượng khí đốt dự trữ chuẩn bị bước vào mùa đông 2023 - 2024 nhiều hơn mức điển hình vào thời điểm này trong năm.

Lượng tồn kho cao này hiện đang kết hợp với nhu cầu khí đốt từ sản xuất điện thấp hơn do năng lượng hạt nhân tăng lên và những khó khăn kinh tế do lạm phát gây ra đã làm giảm tiêu dùng công nghiệp và hộ gia đình. Điều đó có thể có nghĩa là châu Âu sẽ thoát khỏi một cuộc khủng hoảng năng lượng khác.

Điều này sẽ có "tác động kích thích đến giá cả trong năm tới", trong đó khí đốt để sản xuất điện dự kiến sẽ giảm 12% so với cùng kỳ năm tới. Ngoài ra, giá khí đốt tự nhiên vào mùa hè tới có thể chỉ bằng 20% so với ước tính hiện tại.

Tuy nhiên, trong một kịch bản khác, một số ngân hàng dự báo giá khí đốt có thể tăng vọt lên 100 euro/MWh.

Mặc dù các cuộc đình công ở Australia sẽ lan truyền khắp thị trường LNG toàn cầu, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, hạn chế tác động đến sự cân bằng của thị trường châu Á và châu Âu.

Giới phân tích cũng cảnh báo, một mùa đông lạnh hơn bình thường vẫn có thể khiến giá khí đốt biến động mạnh và các nước trong khu vực sẽ phải chật vật tìm kiếm nguồn cung. Khi đó, mức dự trữ khí đốt cao của châu Âu trong mùa hè sẽ nhanh chóng bị rút cạn trong những tháng lạnh của mùa đông. Lượng khí đốt dự trữ sẽ không đủ để đáp ứng tất cả nhu cầu của châu Âu.

Những rủi ro từ nhiệt độ xuống thấp hơn so với bình thường và sự gián đoạn nguồn cung khí đốt toàn cầu có thể khiến châu Âu một lần nữa phải đi tìm nguồn cung khí đốt thay thế như trong năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, Dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga đã trở lại hoạt động toàn diện sau khi hoàn tất bảo trì theo kế hoạch.

Nhà máy LNG Sakhalin-2 đi vào hoạt động năm 2009 và hiện có công suất 11,5 triệu tấn LNG mỗi năm.

Các doanh nghiệp năng lượng lớn, trong đó có Shell của Anh, đã chọn rời dự án Sakhalin-2 sau khi phương Tây trừng phạt Nga về hoạt động quân sự ở Ukraina. Trong khi đó, Mitsui và Mitsubishi của Nhật Bản vẫn giữ lại 22,5% cổ phần trong dự án Sakhalin-2.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 ở quanh mức 400.000 đồng/bình 12kg. Trong đó, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement