Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 22/3: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

22/03/2024 08:55

Giá gas hôm nay ngày 22/3 tăng 0,12% ở mức 1,69 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Khí đốt tự nhiên kỳ hạn được giữ ở mức ổn định trong bối cảnh nhu cầu thấp và nguồn cung trong nước dồi dào. Nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas thông báo rằng hai trong số ba đoàn tàu hóa lỏng của họ sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng 5, trì hoãn thời kỳ công suất thấp của nhà máy trọng điểm. 

Những diễn biến này ngăn cản Mỹ xuất khẩu thêm khí đốt tự nhiên thông qua nhà máy LNG, nâng cao nguồn cung mặt hàng này cho mục đích sử dụng trong nước. Ngoài ra, mức tiêu thụ tương đối thấp do mùa đông ôn hòa, sản lượng khí đốt gần cao kỷ lục, sản lượng thủy điện mạnh và lượng dự trữ ban đầu dồi dào đã khiến lượng dự trữ khí đốt tự nhiên hiện tại cao hơn 41% so với mức trung bình 5 năm vào cuối tháng 3, theo hàng tuần. 

Báo cáo cũng cho thấy các công ty tiện ích của Mỹ đã tăng lượng hàng tồn kho lần đầu tiên kể từ tháng 11/2023 để có khả năng chấm dứt tình trạng cạn kiệt hàng tồn kho theo mùa.

Thị trường giao dịch hôm nay ít biến động do thời tiết ấm hơn và nhiều khí đốt trong kho và tàu LNG vẫn đến trong những tuần tới. Dữ liệu dự báo nhiệt độ ở châu Âu cho thấy sự ổn định trong 2 ngày tiếp theo, sau đó có thể giảm gần 5°C vào tuần tới trong vài ngày và sau đó sẽ trở lại mức bình thường.

Những diễn biến ở Trung Đông, đặc biệt là các cuộc tấn công ở Biển Đỏ, khiến những người tham gia thị trường cảm thấy thận trọng.

Mặc dù EU đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga sau các biện pháp trừng phạt, dữ liệu gần đây cho thấy sự tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga từ Pháp và Tây Ban Nha. Hoạt động nhập khẩu LNG của Nga vẫn diễn ra bình thường.

Theo Eurostat, xuất khẩu LNG của Nga sang Pháp đã tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng (từ tháng 11/2022 đến cuối tháng 1/2024), đạt 293 triệu Euro. Tại Tây Ban Nha, nhập khẩu LNG từ Nga cũng tăng lên 274 triệu Euro, cao gấp 1,7 lần so với tháng 12/2023 và là mức cao nhất trong 12 tháng.

Các nước EU khác như Bỉ, Estonia, Phần Lan, Litva, Hà Lan và Thụy Điển cũng đã mua LNG của Nga. Tính đến cuối tháng 1/2024, các quốc gia EU đã chi tổng cộng 684,3 triệu Euro cho LNG của Nga.

Vương quốc Anh đã ký hợp đồng cung cấp khí đốt trong 4 năm, trị giá 8 tỷ bảng Anh, với TotalEnergies Gas & Power - một tập đoàn của Pháp. Công ty này vẫn là nhà nhập khẩu lớn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga vào châu Âu.

Theo các quyết định của EU nhằm duy trì nguồn cung khí đốt Nga ở giai đoạn này, TotalEnergies tiếp tục cung cấp cho châu Âu khí tự nhiên hóa lỏng từ nhà máy trong khuôn khổ pháp lý và trong khuôn khổ các hợp đồng dài hạn. Đại diện của công ty này cho biết TotalEnergies không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng dài hạn và sẽ phải trả tiền nếu không nhận số lượng khí đốt đã đặt hàng.

Theo giới lãnh đạo trong lĩnh vực dầu khí, châu Âu cần phải xây dựng thêm cơ sở hạ tầng để thực hiện mong muốn thay thế hoàn toàn khí đốt Nga, như cách họ đã thực hiện với dầu thô.

Giá gas bán lẻ trong nước hôm nay ghi nhận gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement