Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 21/11: Giảm do tiết ôn hòa nhu cầu thấp

Giá cả hàng hóa

21/11/2023 09:58

Giá gas hôm nay ngày 21/11 tăng 0,45% ở mức 2,89 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 12/2023.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm xuống dưới 3,0 USD/MMBtu, mức thấp nhất trong 5 tuần, sau khi EIA báo cáo mức dự trữ lớn hơn dự kiến và dự báo thời tiết ôn hòa sẽ khiến nhu cầu sưởi ấm ở mức thấp và cho phép các cơ sở tiện ích tiếp tục bơm khí vào kho. 

Các công ty điện lực của Mỹ đã bổ sung 60 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho lưu trữ vào tuần trước, nhiều hơn dự kiến tăng 40 bcf. Sự gia tăng vào tuần trước đã thúc đẩy tồn kho lên 3,833 nghìn tỷ feet khối (tcf), hay cao hơn 5,6% so với mức trung bình 5 năm là 3,630 tcf vào thời điểm đó trong năm. 

Các công ty tiện ích có thể tiếp tục bơm khí vào kho dự trữ trong các tuần kết thúc vào ngày 17/11 và ngày 24/11 nếu sản lượng vẫn ở mức cao kỷ lục. Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 11, sản lượng khí đốt trung bình đã tăng lên 107,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), tăng từ mức kỷ lục 104,2 bcfd trong tháng 10. Ngoài ra, dự đoán thời tiết ấm hơn bình thường cho đến ngày 21/11 đang làm giảm nhu cầu sưởi ấm, càng làm giảm nhu cầu về khí đốt tự nhiên.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy lượng tồn kho khí đốt cao tiếp tục gây áp lực lên giá, với các cửa hàng khí đốt của châu Âu đã đầy 99,36%, tương đương khoảng hơn 100 tỷ mét khối.

Theo Ủy ban châu Âu, tỷ lệ 99% có thể đáp ứng tới 1/3 nhu cầu khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) trong mùa đông sắp tới. Trong trường hợp biến động xảy ra khiến các nguồn cung bị gián đoạn, châu Âu có thể chịu đựng tối đa đến 3 tháng mà không cần nhập khẩu bất kỳ nguyên liệu khí đốt nào từ bên ngoài.

Tuy nhiên, mùa đông ở châu Âu rất dài, tại một số nơi, mùa lạnh cần khí đốt có thể lên tới 7 - 8 tháng. Việc chỉ có thể đáp ứng 3 tháng vẫn còn nhiều hạn chế.

Ngoài ra, các biến động địa chính trị ở khu vực Trung Đông và châu Phi hoàn toàn có khả năng làm gián đoạn các nguồn cung cấp khí đốt khiến giá năng lượng bị đẩy lên cao và gây ra các cuộc khủng hoảng mới. Một số chuyên gia khác cảnh báo, trước những lo ngại rằng tình hình xung đột tại Trung Đông và sự cố tại một số đường ống có thể đẩy giá tăng cao trở lại trong mùa đông này.

Trong khi đó, thời tiết lạnh giá gần đây và các dự báo về Tokyo trong những tuần tới không thúc đẩy đáng kể hoạt động thị trường giao ngay của người mua Nhật Bản, trong khi Seoul dự kiến có nhiệt độ trên mức trung bình cho đến cuối năm, cho thấy có rất ít cơ hội cho nguồn điện và nhu cầu sưởi ấm phục hồi.

Mặt khác, Bắc Kinh cũng được dự báo tương tự về thời tiết lạnh cho đến cuối tuần tới, trước khi nhiệt độ giảm trở lại… Nhưng việc cung cấp khí đốt qua đường ống mạnh mẽ và sự gia tăng LNG theo hợp đồng đã đè nặng lên nhu cầu của người mua phải bước vào thị trường giao ngay để có thêm nguồn cung.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 11 tăng nhẹ. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 438.300 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.753.000 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 430.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 468.000 đồng đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement