Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 20/3: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

20/03/2024 10:04

Giá gas hôm nay 20/3 tăng 0,23% ở mức 1,75 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Khí đốt tự nhiên kỳ hạn ở Mỹ tăng nhẹ do các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ động thái cung và cầu. Nhu cầu sẽ tăng trở lại khi cảnh báo đóng băng đã được ban hành trên khắp các vùng của Alabama, Arkansas, Carolinas, Georgia, Louisiana, Mississippi, Oklahoma, Tennessee và Texas. 

Tuy nhiên, mức dự trữ khí đốt ở Mỹ vẫn cao hơn 37% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm, mặc dù lượng rút khí đốt lớn hơn dự kiến được báo cáo trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 3. Đồng thời, việc sửa chữa tại nhà ga Freeport LNG dự kiến sẽ tiếp tục cho đến tháng 4, dẫn đến phần lớn nguồn cung còn lại ở thị trường nội địa. 

Mặt khác, EIA dự kiến sản lượng khí đốt tự nhiên sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của năm, trong bối cảnh giá thấp hơn. Các nhà sản xuất lớn như CNX Resources, EQT và Chesapeake Energy đang cố tình cắt giảm sản lượng để quản lý các điều kiện thị trường.

Giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu tiếp tục tăng, đây là chuỗi dài nhất kể từ cuối tháng 1, do nguồn cung từ cơ sở Freeport LNG bị cắt giảm và các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga.

Một trong những yếu tố đằng sau sự tăng giá này là việc lượng hàng đến nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas tiếp tục giảm do một dây chuyền sản xuất tạm ngưng hoạt động vào cuối tuần. Tại Na Uy, sự cố ngưng hoạt động ngoài dự kiến đang làm giảm lượng xuất khẩu khí đốt qua đường ống.

Ngoài ra, dự báo về nhiệt độ lạnh hơn bình thường trên khắp các khu vực Bắc Âu vào tuần tới cũng đang tác động tích cực vào giá khí đốt. Áp lực đang gia tăng ở Liên minh châu Âu để giảm nhập khẩu LNG từ Nga trong năm nay.

Giá khí đốt cũng đang phản ánh các diễn biến trong hợp đồng dầu khí sau các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga, tạo ra một tình hình "nhiệt độ địa chính trị" cao, theo ông Ole Sloth Hansen - người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank A/S.

"Tình hình tại Freeport và các cuộc tấn công của Ukraina vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga có lẽ là nguyên nhân chính", ông Ole Sloth Hansen lưu ý.

Dự trữ khí đốt tại các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất (UGS) ở châu Âu trong tháng 3 đã giảm xuống dưới 60%. Hiện tại, Liên minh châu Âu đã giảm 80% lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga qua đường ống.

Trước đó, Moscow chiếm 42% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của châu Âu vào năm 2021. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm xuống 14% vào năm 2023, với 5,3% từ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và 8,7% từ khí đốt qua đường ống.

Giá gas bán lẻ trong nước hôm nay ghi nhận giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement