Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 19/9: Hạ nhiệt do nhu cầu giảm

Giá cả hàng hóa

19/09/2023 08:48

Giá gas hôm nay 19/9 giảm 0,33%, xuống mức 2,72 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Giá khí đốt tự nhiên Mỹ giao dịch trên 2,65 USD/mmBTU, sau khi tăng 1,5% trong tuần trước. Dữ liệu sơ bộ cho thấy sản lượng khí đốt trong tháng 9 đã giảm xuống 102,2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd), chạm mức thấp nhất trong 3 tháng vào tuần trước. 

Các nhà khí tượng học dự báo thời tiết vẫn tương đối bình thường cho đến khoảng ngày 23/9, tuy nhiên từ ngày 24 đến 30/9, dự báo thời tiết sẽ trở nên ấm hơn bình thường. 

Thời tiết theo mùa mát mẻ hơn đã dẫn đến việc giảm sử dụng điều hòa không khí và giảm mức tiêu thụ khí đốt trong thời gian ngắn. Do đó, nhu cầu khí đốt trong tuần tới dự kiến sẽ giảm. 

Ngược lại, lưu lượng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ lại tăng lên, trong đó khí cấp LNG đạt mức cao nhất gần hai tuần, do lưu lượng đến nhà máy Freeport tăng lên. 

LNG giao ngay tại châu Á tăng nhẹ trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do công nhân tại các dự án LNG của Chevron tại Australia leo thang hoạt động công nghiệp và do lượng khí nạp tại cơ sở Freeport của Mỹ giảm xuống dưới công suất bình thường.

Chevron vẫn tiếp tục xuất khẩu LNG vào ngày 15/9 bất chấp các cuộc đình công gia tăng và lỗi tại nhà máy Wheatstone khiến sản lượng bị cắt giảm 25%.

Ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS cho biết, các cuộc đình công của Australia và những vấn đề mới tại Freeport đang khiến các nhà giao dịch phải lo lắng vào lúc này.

Ngoài ra, ông Froley còn đánh giá rằng, giá có thể tăng hơn nữa nếu những vấn đề này leo thang thành những đợt ngừng hoạt động lớn, nhưng các công ty hiện không tìm cách đảm bảo nhiều hàng hóa thay thế.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho hay, sự chậm lại trong nguồn cung cấp khí đốt trong tuần này tại Freeport LNG cho thấy khoảng 4 chuyến hàng cho đến nay đã bị hủy bỏ.

Tại châu Âu, theo ông Dominic Gallagher, người đứng đầu bộ phận môi giới LNG tại Tullet Prebon, cùng với sự gián đoạn tại Freeport, việc kéo dài thời gian bảo trì của Na Uy và đơn vị Sinopec của Trung Quốc, Unipec, phát hành gói thầu cao điểm vào mùa Đông đã dẫn đến một tuần giá nhìn chung mạnh ở mức cao. Trung tâm TTF của Hà Lan thông tin có thể sẽ xảy ra "sự xáo trộn hơn nữa".

Trong khi đó, Na Uy đã trở thành nhà cung cấp khí tự nhiên lớn nhất châu Âu, sau khi Nga cắt giảm nguồn cung và quốc gia vùng Scandinavia này tăng cường xuất khẩu năng lượng. Theo số liệu Cơ quan thống kê Na Uy, doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của Na Uy đạt 1.500 tỷ kroner (140 tỷ USD) trong năm 2022.

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy mới đây cho biết, Na Uy phải tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu chừng nào cần thiết, đồng thời nỗ lực chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh so với tháng 8. Hiện, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement