Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 19/3: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

19/03/2024 12:09

Giá gas hôm nay ngày 19/3 tăng 0,47% ở mức 1,71 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ tăng hơn 5% sau khi giảm khoảng 8% vào tuần trước, do thị trường năng lượng tăng và dự đoán nhiệt độ lạnh hơn từ ngày 19-26 tháng 3. Việc sửa chữa tại kho cảng Freeport LNG ở Texas đang diễn ra, dẫn đến lưu lượng giảm dự kiến sẽ kéo dài cho đến tháng Tư. 

Ngoài ra, CNX Resources đã công bố kế hoạch giảm số lượng hoàn thiện giếng và sản lượng khí đốt để ứng phó với giá thấp, góp phần khiến sản lượng khí đốt của Mỹ giảm 6% trong tháng qua. Các nhà sản xuất lớn như EQT và Chesapeake Energy đang cố tình cắt giảm sản lượng để quản lý các điều kiện thị trường. 

EIA dự kiến sản lượng khí đốt tự nhiên ở Mỹ sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của năm, trong bối cảnh giá thấp hơn. Mặt khác, mức dự trữ khí đốt ở Mỹ vẫn cao hơn 37,1% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm, mặc dù lượng rút khí đốt lớn hơn dự kiến được báo cáo vào tuần trước.

Tại Mỹ giá khí đốt đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 năm, mang đến tâm lý nhẹ nhõm hơn cho những người sử dụng.

Dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng mới nhất cho thấy trong tháng 2/2024, hóa đơn khí đốt tiêu dùng ở Mỹ đã giảm khoảng 9% so với năm trước đó.

Những tháng mùa Đông thường là khoảng thời gian nhu cầu sưởi ấm tăng lên cao nhất, nhưng nước Mỹ đang trải một mùa Đông ấm nhất kể từ năm 1950.

Nhiệt độ mùa Đông ấm hơn bình thường khiến cho việc sử dụng khí đốt để sưởi ấm thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu. Cầu ít cung nhiều dẫn tới việc giá khí đốt ở Mỹ "rơi tự do," giảm hơn 50% kể từ giữa tháng 1 đến nay.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay ở châu Á giảm nhẹ vẫn chưa thúc đẩy nhu cầu đối với nhiên liệu siêu lạnh tăng đáng kể, mặc dù nhu cầu ngày càng tăng từ những người mua nhạy cảm về giá như Ấn Độ và Trung Quốc.

Giá giao ngay thấp hơn đã thúc đẩy lượng mua tăng lên từ các quốc gia trước đây đã mua nhiều hơn khi chi phí giảm, chẳng hạn như các quốc gia Nam Á gồm Ấn Độ và Bangladesh.

Trung Quốc, nước mua LNG lớn nhất thế giới, cũng được coi là nước nhập khẩu nhạy cảm về giá, do có sự kết hợp giữa cả hợp đồng dài hạn và hàng hóa giao ngay.

Nhập khẩu của Trung Quốc ước đạt 5,99 triệu tấn trong tháng 3, tăng 10,3% so với cùng tháng năm 2023, trong khi tháng 2 đạt 5,82 triệu tấn, tăng 17,1% so với tháng trước.

Với giá giao ngay thấp hơn chi phí của các hợp đồng liên quan đến dầu thô, có khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách mua thêm hàng giao ngay, đồng thời sử dụng bất kỳ sự linh hoạt nào trong các thỏa thuận thời hạn của mình để giảm khối lượng này.

Giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement