Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 18/9: Tiếp tục giảm

Giá cả hàng hóa

18/09/2023 08:07

Giá gas hôm nay 18/9 giảm 0,42%, xuống mức 2,63 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 10/2023.

Khí đốt tự nhiên đã giảm 35,87% kể từ đầu năm 2023, theo giao dịch trên hợp đồng chênh lệch (CFD) theo dõi thị trường chuẩn cho mặt hàng này.

Vốn là nhà cung cấp khí đốt quan trọng cho các nước phương Tây, Nga đã cắt phần lớn nguồn cung cấp qua đường ống cho các nước trên khắp châu Âu để trả đũa cho các lệnh trừng phạt mà châu Âu đã áp đặt lên nước này.

Sau đó, Na Uy đã trở thành nhà cung cấp khí tự nhiên lớn nhất châu Âu. Theo số liệu Cơ quan thống kê Na Uy, doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của Na Uy đạt 1.500 tỷ kroner (140 tỷ USD) trong năm 2022.

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy mới đây cho biết, Na Uy phải tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu chừng nào cần thiết, đồng thời nỗ lực chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ukraina German Galushchenko tuyên bố nước này có tiềm năng trở thành một trung tâm khí đốt khu vực ở châu Âu. Theo đó, Ukraina có thể tăng lượng khí đốt dự trữ từ 2 tỷ lên 15 tỷ mét khối.

"Việc đưa Ukraina thành trung tâm khí đốt của châu Âu là một thực tế. Chúng tôi có triển vọng lớn. Tính đến hiện tại, các công ty châu Âu đã lưu trữ khoảng 2 tỷ mét khối khí đốt trong các cơ sở lưu trữ của chúng tôi và chúng tôi dự đoán rằng vào đầu mùa Đông năm nay, khối lượng sẽ tăng lên mức 3 tỷ mét khối", ông Galushchenko cho hay.

Theo quan chức này, Ukraina sẵn sàng cung cấp cho các công ty nước ngoài các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất với công suất lên tới 15 tỷ mét khối.

Trong khi đó, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vừa thông báo đã vận chuyển lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên tới Trung Quốc thông qua tuyến đường biển đi qua Bắc Cực.

Gazprom thông tin, tàu Velikiy Novgorod rời trạm LNG gần thành phố St Petersburg của Nga ngày 14/8 và đã hoàn thành việc bốc dỡ hàng tại cảng Đường Sơn ở tỉnh Hà Bắc, Đông Bắc Trung Quốc vào ngày 15/9. Tuyến đường biển đi qua Bắc Cực là tuyến đường biển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á, dài khoảng 13.000 km.

Tuyến đường này giúp giảm đáng kể thời gian giao LNG tới các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, thời gian vận chuyển được rút ngắn hơn một tuần so với tuyến đường đi qua kênh đào Suez ở Ai Cập.

Gazprom đang nỗ lực duy trì hoạt động vận chuyển LNG sau khi khối lượng giao hàng ở châu Âu sụt giảm do tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina. Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận ròng của tập đoàn này đã giảm 8 lần so với cùng kỳ năm 2022 xuống còn 3 tỷ USD.

Theo dữ liệu của EU, trong quý 1 năm 2023, Nga chỉ chiếm 17,4% lượng nhập khẩu khí đốt của toàn khối.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement