Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 18/8: Giảm nhẹ

Giá cả hàng hóa

18/08/2023 08:57

Giá gas hôm nay 18/8 giảm 0,11% xuống mức 2,618 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2023.

Dòng khí đốt chảy vào các bể dự trữ của Ukraina đã tăng nhanh trong những tuần gần đây sau một loạt cuộc gặp gỡ giữa các thương nhân châu Âu và các quan chức từ các công ty năng lượng nhà nước Ukraina.

Khí đốt đến từ khắp nơi trên thế giới. Một số được vận chuyển dưới dạng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và Nigeria. Các lô khí đốt khác đến trực tiếp từ các mỏ lớn ở Na Uy và Anh. Thậm chí còn có một lượng khí đốt tới từ Nga (các lô này đi tới Slovakia sau đó lại quay ngược trở lại Ukraina).

Các quan chức Ukraina cho biết, thương nhân nước ngoài có thể lưu trữ 3,5 tỷ m3 khí đốt tới mùa đông. Con số này tương đương với việc châu Âu có thể bổ sung gần 4% vào dung lượng khí đốt dự trữ của mình.

Mặc dù châu Âu đã lấp đầy gần 90% kho dự trữ khí đốt, vẫn có những lo ngại rằng tình trạng gián đoạn sản xuất khí đốt và nhu cầu mạnh mẽ ở châu Á có thể khiến nguồn cung khan hiếm.

Sau chiến sự Nga - Ukraina năm ngoái, châu Âu tức tốc tìm nguồn khí đốt mới thay thế nguồn cung của Moscow. Họ tăng cường nhập khí đốt tự nhiên Na Uy qua đường ống, đồng thời bổ sung LNG từ Mỹ và Qatar.

Nhà phân tích John Evans tại công ty PVM nhận định, mặc dù các quốc gia châu Âu như Đức đã ký hợp đồng khí đốt lớn với các nước khác, nhưng "vẫn có khả năng bị thiếu hụt nguồn cung và phải quay lại mua khí đốt hợp đồng giao ngay như đã thực hiện trong năm 2022.

Giới chức của nền kinh tế lớn nhất EU - Đức gần đây cảnh báo, một mùa đông lạnh giá có thể gây ra mối đe dọa với an ninh năng lượng của Đức. Vì vậy, cần triển khai các biện pháp phòng ngừa như bơm thêm khí đốt vào các kho dự trữ, xây các trạm LNG để ngăn chặn khủng hoảng khi mùa sưởi ấm sắp tới gần.

Tuần trước, nhóm các nhà vận hành lưu trữ khí đốt INES nhận định, Đức sẽ đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong những năm tới trừ khi nước này bổ sung thêm cơ sở hạ tầng nhiên liệu.

"Nguy cơ thiếu khí đốt trong thời tiết lạnh giá vẫn còn và sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng ta cho đến mùa đông năm 2026-2027 trừ khi các biện pháp cơ sở hạ tầng tiếp theo được thực hiện" - người đứng đầu INES Sebastian Bleschke chia sẻ với Bloomberg.

Đức dự báo giá khí đốt tự nhiên vẫn duy trì ở mức cao cho đến ít nhất là năm 2027, Chính phủ Đức cho biết trong một báo cáo về các biện pháp giảm thiểu chi phí năng lượng cho các hộ gia đình.

Do đó, Đức cần xem xét không chỉ các kho cảng LNG bổ sung mà còn thêm cả công suất lưu trữ khí đốt hoặc các kết nối đường ống để tăng cường an ninh nguồn cung của mình. Đức chắc chắn sẽ cần các kho cảng LNG cho mùa đông sắp tới và mùa đông năm sau.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 8 tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 8/2023 là 380.160 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.520.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas Saigon Petro bình 12kg ở mức 373.500 đồng bình 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement