Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 18/3: Tăng mạnh

Giá cả hàng hóa

18/03/2024 10:54

Giá gas hôm nay 18/3 tăng 2,58% lên mức 1,7 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Châu Âu đang tiến gần hơn tới mục tiêu giảm phụ thuộc vào khí đốt từ Nga, một sự thay đổi quan trọng trong cơ cấu năng lượng của khu vực này. Italy, một trong những quốc gia lớn nhất mua khí đốt từ Nga, đã tuyên bố sẽ chấm dứt thói quen này vào năm 2024, thay vào đó sử dụng nguồn cung khí từ Algeria và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.

Chuyên gia năng lượng Ignacio Urbasos Arbeloa của Viện Hoàng gia Elcano (Tây Ban Nha) nhận định rằng EU đã giảm 80% lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga bằng đường ống mà không cần phải từ bỏ hỗ trợ chính trị, kinh tế và quân sự cho Ukraina.

Trong khi Nga vẫn chiếm một phần lớn lượng nhập khẩu khí đốt của châu Âu, tỷ lệ này đã giảm mạnh từ năm 2021 đến năm 2023. EU đã phát triển năng lực nhập khẩu LNG và xây dựng các kết nối mới, giúp giảm phụ thuộc vào khí đốt từ Nga.

Hợp đồng quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraina sẽ hết hạn vào cuối năm 2024 và Kiev đã tuyên bố sẽ không đàm phán gia hạn. Mặc dù có những lo ngại về khả năng cung cấp khí đốt giá rẻ, nhiều người tin rằng châu Âu sẽ tìm cách quay trở lại với Nga vì khối này cần khí đốt giá rẻ của Nga để khôi phục kinh tế và ngăn chặn quá trình phi công nghiệp hóa.

Song theo tờ Financial Times, Nga có nguồn khí đốt dồi dào với chi phí thấp mà về mặt lý thuyết có thể được cung cấp với giá rẻ tới châu Âu. Nhưng Nga chưa bao giờ bán khí đốt theo giá gốc, cũng như việc bán dầu ở Trung Đông theo giá gốc. Nga bán khí đốt một cách cạnh tranh nhưng không hề rẻ.

Phản ứng của Nga trước việc mất đi các thị trường truyền thống ở phương Tây là tìm cách mở rộng việc bán khí đốt sang phương Đông. Các cuộc đàm phán song phương đang được tiến hành giữa Nga và Trung Quốc về một đường ống dẫn khí khổng lồ nối các mỏ khí đốt chi phí thấp của Nga ở phía tây Siberia tới các trung tâm cần khí đốt xung quanh Bắc Kinh.

Giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement