Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 17/10: Tăng nhẹ

Giá cả hàng hóa

17/10/2023 09:03

Giá gas hôm nay 17/10 tăng 0,1% ở mức 3,12 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 11/2023.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm hơn 5% xuống dưới mức thấp nhất trong hơn 1 tuần là 3,1 USD/MMBtu, kéo dài mức giảm hơn 2% trong tuần trước do sản lượng tăng, xuất khẩu sang Mexico giảm và dự báo thời tiết ôn hòa vào cuối tháng 10, giảm nhu cầu sưởi ấm và làm mát.

Sản lượng khí đốt tự nhiên tăng lên 103,4 bcfd từ đầu tháng 10 đến nay, vượt mức cao kỷ lục 103,1 bcfd trong tháng 7. 

Đồng thời, xuất khẩu sang Mexico đã giảm so với mức kỷ lục của tháng 9, mặc dù có kỳ vọng sẽ tăng khi nhà máy của New Fortress Energy bắt đầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng. Trong khi đó, lưu lượng khí từ các cơ sở Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đạt 13,4 bcfd trong tháng 10, với sự trở lại của Cove Point.

Giá khí đốt ở châu Âu và châu Á tăng mạnh do xung đột Hamas-Israel, nguy cơ đình công ở các nhà máy xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) lớn của Úc và tính tổn thương của cơ sở hạ tầng, bao gồm vụ rò rỉ đường ống ở biển Baltic, bị nghi ngờ do phá hoại.

Cuối tuần trước, giá hợp đồng tương lai đối với khí đốt của Hà Lan, giá tiêu chuẩn ở châu Âu, tăng tới 14,2% lên 53 euro/MWh, nâng mức tăng lên hơn 30% kể từ cuộc tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas vào Israel cuối tuần trước. Tại châu Á, giá LNG giao ngay đang được chào bán ở mức cao nhất trong tám tháng.

Giá khí đốt châu Âu hiện ở mức cao nhất kể từ tháng 3 khi các nhà giao dịch lo ngại nguồn cung khí đốt bị ảnh hưởng do gián đoạn đường ống và xung đột giữa Israel và Hamas.

Diễn biến này là cú sốc mới nhất đối với một thị trường đầy biến động kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi đầu năm ngoái. Giá khí đốt ở châu Âu đã giảm từ mức đỉnh hơn 300 euro/MWh vào tháng 8/2022 và châu Âu đã lấp đầy phần lớn công suất khí đốt dự trữ để chuẩn bị cho nhu cầu trong mùa đông.

Tuy nhiên, đà tăng giá liên tục của khí đốt hiện nay sẽ đẩy chi phí của các doanh nghiệp và người tiêu dùng lên cao một khi lượng khí dự trữ mùa đông của lục địa này giảm xuống.

Trong khi đó, mối đe dọa đình công của công nhân tại các nhà máy LNG của tập đoàn Chevron tại Úc cũng làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung. Điều này cho thấy thị trường khí đốt châu Âu dễ tổn thương trước tình trạng bất ổn của thị trường LNG toàn cầu như thế nào sau khi khu vực thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt tự nhiên giá rẻ của Nga. 

Công nhân ở hai nhà máy xuất khẩu LNG của Chervon, Gorgon và Wheatstone, đang yêu cầu tăng lương và cải thiện các phúc lợi khác, nếu không, họ sẽ tổ chức đình công vào tuần tới. Hai nhà máy này chiếm khoảng 7% nguồn cung LNG toàn cầu.

Chi phí khí đốt tương lai cho đợt giao hàng tháng 11 tại trung tâm Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) ở Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ngày, ở mức 56,01 Euro (59,1 USD) mỗi megawatt giờ theo giá hộ gia đình trong phiên giao dịch buổi sáng, hoặc hơn 617 USD mỗi nghìn m3, mức cao nhất trong 8 tháng.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 10 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội 434.280 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.737.120 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 426.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 464.000 đồng đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement