Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 16/4: Giảm do nhu cầu suy yếu

Giá cả hàng hóa

16/04/2024 10:25

Giá gas hôm nay 16/4 giảm 0,35%, giao dịch ở mức 1,68 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 5/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm đạt mức thấp nhất kể từ ngày 27/3, chủ yếu do dự báo nhu cầu trong tuần suy yếu, một phần do khí đốt cấp cho nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas giảm. 

Lưu lượng khí đến 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đạt trung bình 12,3 bcfd từ đầu tháng 4 đến nay, giảm từ 13,1 bcfd trong tháng 3 và kỷ lục hàng tháng là 14,7 bcfd trong tháng 12. 

Ngoài ra, công ty tài chính LSEG báo cáo rằng sản lượng khí đốt tại 48 bang của Mỹ đạt trung bình 97,6 bcfd trong tháng này, giảm từ 100,8 bcfd trong tháng 3 và kỷ lục hàng tháng là 105,6 bcfd trong tháng 12. Nhu cầu khí đốt tại Lower 48 được dự báo giảm xuống 92,4 bcfd trong tuần này, so với dự báo tuần trước là 99,3 bcfd. 

Tuần trước, EIA Mỹ tuyên bố rằng các cơ sở tiện ích đã bơm 24 bcf khí đốt vào kho lưu trữ trong tuần kết thúc vào ngày 5/4. Trong tương lai, giá có thể sẽ giảm hơn nữa, với dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ trên mức trung bình sẽ tiếp tục đến ngày 24/4.

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 3 tháng. Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, giá đã tăng cao trong bối cảnh nhu cầu sưởi ấm ở châu Âu tăng, trong khi sự gián đoạn sản xuất tại kho cảng Freeport LNG ở Mỹ cũng hỗ trợ giá.

Trong khi dự báo nhiệt độ tối đa hàng ngày ở Đông Bắc Á có thể vẫn còn quá thấp để khuyến khích nhu cầu làm mát điện đáng kể trong tháng 4 và hầu hết tháng 5, thì phần lớn Đông Nam Á sẽ tiếp tục trải qua thời tiết nắng nóng.

Tại châu Âu, giá khí đốt tăng sau khi các cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở năng lượng của Ukraina trong tuần này, cũng như sự cố ngừng hoạt động của Freeport LNG dẫn đến dòng khí gần như bằng 0 vào thứ Năm (11/4).

Vào cuối tháng 3, công ty LNG Freeport LNG của Mỹ dự kiến hai trong số ba đoàn tàu hóa lỏng tại nhà máy – Đoàn 1 và 2 – sẽ đóng cửa cho đến tháng 5 để kiểm tra và sửa chữa, trong khi Đoàn 3 đang hoạt động.

Ở một diễn biến khác, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua các quy định cho phép các chính phủ châu Âu cấm nhập khẩu LNG của Nga.

Châu Âu sẽ ngăn chặn các công ty Nga đăng ký đấu thầu công suất hạ tầng cần thiết để vận chuyển khí đốt và LNG qua đường ống vào khu vực.

Liên minh châu Âu đã tránh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với khí đốt Nga - mặt hàng mà một số thành viên trong khối vẫn phải mua.

Như một giải pháp thay thế, chính sách khí đốt mới nhằm mục đích thiết lập một lộ trình hợp pháp để các chính phủ châu Âu ngăn chặn việc vận chuyển mặt hàng này của Nga đến các nước.

Các quy định mới về thị trường khí đốt của EU cho phép các chính phủ tạm thời ngăn chặn các nhà xuất khẩu khí đốt của Nga và Belarus đấu thầu công suất hạ tầng cần thiết để vận chuyển khí đốt và LNG qua đường ống vào châu Âu.

Nga đã cắt giảm việc cung cấp khí đốt qua đường ống tới châu Âu sau chiến dịch quân sự ở Ukraina năm 2022 - thu hẹp tuyến đường chính mà nguồn cung khí đốt Nga đến khu vực. Nhưng LNG của Nga vẫn tiếp tục chảy vào lục địa này, chủ yếu thông qua các cảng ở Tây Ban Nha, Bỉ và Pháp.

Tại thị trường trong nước, các thương hiệu City Petro, Vimexco và Vina Pacific Petro, Onic Petro, City Petro, Saigon Petro, Petrovietnam loại bình 6kg giá 267.500 đồng/bình; bình 12kg khoảng 476.000 đồng/bình; bình 45kg có giá 1.785.000 đồng/bình; bình 50kg giá 1.981.500 đồng/bình.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement