Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 16/3: Lao dốc

Giá cả hàng hóa

16/03/2024 10:46

Giá gas hôm nay 16/3 giảm 4,33% xuống mức 1,66 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm mạnh, đánh dấu mức giảm hơn 6% trong tuần do dự đoán thời tiết ôn hòa dẫn đến nhu cầu khí đốt để sưởi ấm giảm. Các nhà khí tượng học dự đoán nhiệt độ trên mức trung bình cho đến ngày 18/3, sau đó chuyển sang mức gần đến dưới mức bình thường từ ngày 19 đến 26/3. 

Mặc dù lượng rút tiền lớn hơn dự kiến theo dữ liệu EIA mới nhất, mức lưu trữ khí đốt vẫn cao hơn 37,1% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm. Ngoài ra, thời gian ngừng hoạt động kéo dài tại Freeport train 3 đang hạn chế lưu lượng khí đến các cơ sở xuất khẩu LNG, khiến thời gian giải quyết không chắc chắn cho đến giữa đến cuối tháng 3. 

Trong khi đó, CNX Resources đã công bố kế hoạch giảm số lượng hoàn thiện giếng và sản lượng khí đốt để ứng phó với giá thấp, góp phần khiến sản lượng khí đốt của Mỹ giảm 6% trong tháng qua. Các nhà sản xuất lớn như EQT và Chesapeake Energy đang cố tình cắt giảm sản lượng để quản lý các điều kiện thị trường.

Theo thông tin từ Reuters, giá khí đốt bán buôn ở Hà Lan và Anh đã tăng nhanh chóng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu do nguồn cung từ Na Uy đang ổn định, nhưng sản lượng gió dự kiến vẫn ở mức thấp trong tuần tiếp theo và lo ngại về nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vẫn còn tồn tại.

Hoạt động sản xuất khí đốt của Na Uy đang có triển vọng ổn định do hai mỏ khí đốt Kristin và Sleipner đã kết thúc bảo dưỡng. Đồng thời, thời gian tạm ngừng hoạt động tại mỏ Oseberg cũng đã được rút ngắn xuống chỉ còn hai ngày, theo ông Ulrich Weber, một nhà phân tích khí đốt tại LSEG.

Dự báo cho sản xuất điện từ gió ở Tây Bắc Âu trong tuần tới dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp hơn bình thường, nhưng năng lượng mặt trời sẽ bắt đầu đóng vai trò quan trọng hơn và có thể bù đắp một phần lượng điện thiếu hụt, ông Weber chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn còn một số lo ngại về việc nguồn cung LNG của châu Âu có thể giảm bao nhiêu trong năm nay do nhu cầu từ châu Á, và không chắc chắn về việc khởi động lại cơ sở LNG Freeport ở Mỹ.

Theo dự báo của Energy Aspects, châu Âu có thể mất khoảng 17 tỷ mét khối nguồn cung LNG so với cùng kỳ năm 2024, chủ yếu vào mùa Hè, do nhu cầu tăng mạnh ở châu Á. Dữ liệu từ LSEG cho thấy nhiệt độ được dự báo sẽ duy trì ở mức bình thường theo mùa, mặc dù ở Anh thì nhiệt độ sẽ thấp hơn một chút so với Tây Bắc Âu.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các kho chứa khí đốt của châu Âu hiện đã đầy đủ 60,1%.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết châu Âu vẫn cần thu hút lượng LNG đáng kể và giá TTF đang trở nên cạnh tranh với các loại nhiên liệu khác.

Giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement