Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 15/3: Phục hồi

Giá cả hàng hóa

15/03/2024 12:21

Giá gas hôm nay 15/3 tăng 0,52% ở mức 1,75 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ phục hồi từ mức thấp nhất trong ba tuần sau báo cáo giảm dự trữ của EIA. Dữ liệu của chính phủ cho thấy các công ty điện lực của Mỹ đã rút 9 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên khỏi kho lưu trữ vào tuần trước, vượt kỳ vọng của thị trường về mức giảm 3 bcf. 

Ngoài ra, CNX Resources cũng thông báo giảm số lượng hoàn thiện giếng và sản lượng khí đốt trong năm do giá thấp hơn. Trong tháng qua, sản lượng khí đốt của Mỹ đã giảm 6%, khiến các công ty như EQT và Chesapeake Energy cố tình cắt giảm sản lượng. Bất chấp những yếu tố này, giá khí đốt tự nhiên dự kiến sẽ giảm trong tuần thứ hai liên tiếp do tuyến Freeport 3 ngừng hoạt động kéo dài, điều này đang hạn chế dòng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu LNG.

Thời gian ngừng hoạt động LNG của Freeport vẫn chưa rõ ràng, làm trì hoãn việc quay trở lại mức khí nạp LNG bình thường của Hoa Kỳ cho đến khi nhà máy tiếp tục hoạt động hoàn toàn, dự kiến vào giữa đến cuối tháng 3.

Trong những tháng gần đây, giá khí đốt đã giảm do sản lượng khai thác gần đạt kỷ lục và nhu cầu sưởi ấm thấp do mùa đông đang ấm lên. Điều này dẫn đến việc một lượng lớn khí đốt vẫn còn trong kho. Các nhà phân tích ước tính rằng lượng dự trữ khí đốt hiện tại cao hơn mức bình thường khoảng 38%.

Các công ty khai thác khí đốt tự nhiên của Mỹ đã cắt giảm sản lượng và chi tiêu cho các giàn khoan do nguồn cung trên thị trường đang dư thừa, làm giảm giá khí đốt xuống mức thấp nhất trong vài thập kỷ gần đây.

Một số công ty năng lượng như EQT và Chesapeake Energy đã trì hoãn hoàn thành giếng và cắt giảm các hoạt động khoan khác.

Ví dụ, Tập đoàn EQT, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất nước Mỹ, đã cắt giảm sản lượng gần 1 tỷ feet khối mỗi ngày từ cuối tháng 2 và dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 3. Dự kiến tổng sản lượng ròng cắt giảm sẽ đạt gần 30 đến 40 tỷ feet trong quý đầu năm.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa cắt đứt liên kết khí đốt với Nga, vì 4 quốc gia vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp khí đốt Nga. Phân tích từ một tổ chức nghiên cứu môi trường phi lợi nhuận cho thấy rằng, 15 tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) thường xuyên vận chuyển khí đốt Nga đến các cảng nhập khẩu LNG ở 4 quốc gia EU: Bỉ, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha, giúp châu Âu trở thành trung tâm kinh doanh LNG của Nga.

Hơn nữa, phân tích của tổ chức phi chính phủ Kpler về dữ liệu tàu thương mại chỉ ra rằng cảng xuất khẩu LNG lớn nhất của Nga - Sabetta, do tập đoàn Novatek của nước này điều hành trên Bán đảo Yamal thuộc Siberia, gần như phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu sang châu Âu.

Giá gas bán lẻ trong nước hôm nay ghi nhận gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement