Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 14/9: Giảm nhẹ vì châu Âu tồn kho nhiều

Giá cả hàng hóa

14/09/2023 08:58

Giá gas hôm nay ngày 14/9 giảm 0,44%, ở mức 2,70 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Khí đốt tự nhiên của châu Âu giảm khi tòa án quan hệ công nghiệp của Australia ấn định ngày ra tòa vào tuần tới để ra phán quyết về hành động đình công sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tranh chấp giữa Chevron và công nhân tại hai cơ sở LNG ở Australia sẽ được tòa án quan hệ lao động của Australia xét xử vào ngày 22/9, có khả năng đưa ra giải pháp cho hành động đình công đã lên kế hoạch.

Công nhân tại các cơ sở Gorgon và Wheatstone LNG đã bắt đầu ngừng làm việc vào thứ Sáu (8/9) và các công đoàn sẽ chuyển sang hai tuần đình công kéo dài 24 giờ kể từ hôm nay (14/9).

Các nhà phân tích tại Engie EnergyScan cho biết, tồn kho khí đốt châu Âu vẫn ở mức cao và nhu cầu dưới mức bình thường, làm giảm nguy cơ tăng giá do dòng LNG của Australia giảm. Tuy nhiên, các nhà phân tích năng lượng cảnh báo, thị trường khí đốt sẽ có nhiều biến động hơn và giá cả cao hơn khi châu Âu chạy đua chuẩn bị cho mùa Đông sắp tới.

Liên minh châu Âu đã đạt được mục tiêu lấp đầy 90% công suất của các cơ sở lưu trữ khí đốt, trước thời hạn ngày 1/11. Điều này đưa khối 27 thành viên vào một vị thế tương đối mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu sử dụng khí đốt trong mùa Đông tới.

Dù vậy, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vẫn cảnh báo rằng, ngay cả các cơ sở lưu trữ đã "đầy hàng" cũng không đảm bảo được các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Trong báo cáo thị trường khí đốt công bố ngày 17/7, IEA cho rằng: "Một mùa Đông lạnh giá, cùng với việc Nga ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống cho châu Âu bắt đầu từ ngày 1/10 có thể dễ dàng làm gia tăng biến động giá cả và căng thẳng thị trường".

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement