Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 13/3: Vẫn ở mức thấp

Giá cả hàng hóa

13/03/2024 12:42

Giá gas hôm nay 13/3 giảm 0,35% ở mức 1,71 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 4/2024.

Khí đốt tự nhiên của Mỹ kéo dài mức giảm, thấp nhất trong hai tuần, do tuyến Freeport 3 ngừng hoạt động kéo dài, điều này đang hạn chế dòng khí đến các cơ sở xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Nhà máy của Freeport, nơi từng trải qua trận hỏa hoạn lớn vào năm 2022, gần đây đã ngừng hoạt động.

Thời gian ngừng hoạt động LNG của Freeport vẫn chưa chắc chắn, làm trì hoãn việc quay trở lại mức khí nạp LNG bình thường của Mỹ cho đến khi nhà máy tiếp tục hoạt động hoàn toàn, dự kiến vào giữa đến cuối tháng 3. 

Tuần trước, Freeport LNG chứng kiến lượng khí nạp vào giảm 50%. Ngoài ra, dự báo thời tiết dự đoán nhiệt độ trên mức trung bình cho đến ngày 18/3, sau đó ở mức gần đến dưới mức bình thường cho đến ngày 27/3. 

Trong khi đó, CNX Resources thông báo giảm số lượng hoàn thiện giếng và sản lượng khí đốt trong năm nay do giá thấp hơn. Sản lượng khí đốt của Mỹ giảm 6% trong tháng qua do các công ty như EQT và Chesapeake Energy cắt giảm sản lượng theo kế hoạch.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu báo cáo rằng cửa hàng khí đốt của khu vực đã đầy đến mức 60,7%, tăng 3,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Anh, cho biết tình hình thị trường khí đốt của các nước thành viên EU vẫn chưa ổn định. Anh ta cảnh báo về những rủi ro bên ngoài và khả năng tăng giá khí đốt mới ở châu Âu do nhu cầu phục hồi cùng với giá thấp.

Novak nhấn mạnh rằng các nước EU đang đối mặt với thách thức khi nhu cầu khí đốt phục hồi trong khi giá vẫn thấp, có thể dẫn đến một đợt tăng giá mới. Ông nhấn mạnh rằng việc châu Âu đã hiệu quả thay thế nguồn cung từ Nga không đúng.

Liên minh châu Âu đã giảm 5 lần lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga vào năm 2023, khi thị phần của Nga giảm từ 45% vào năm 2021 xuống dưới 15% vào năm 2023.

Novak cảnh báo rằng thị trường và giá khí đốt của EU vẫn rất nhạy cảm đối với các yếu tố bên ngoài, bao gồm cạnh tranh năng lượng từ các kinh tế châu Á đang phát triển nhanh.

Có ý kiến cho rằng việc dừng trung chuyển khí đốt qua Ukraina sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt cho Hungary, vì khí đốt vẫn được cung cấp qua đường ống TurkStream và các nhánh khác. Tuy nhiên, Slovakia và Áo đang gặp khó khăn hơn trong việc thay thế lượng khí đốt của Nga qua Ukraina.

Ở thị trường trong nước, giá gas hôm nay ghi nhận bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg.

Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 443.000 đồng/bình 12kg. Giá gas Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement